L-HISTIDINE
L-histidine là một axit amin thiết yếu và một trong 23 axit amin proteinogenic. Nó có một nhóm chức imidazol, điển hình cho một axit amin thơm. Nó liên quan đến sự hình thành các protein và ảnh hưởng nhiều của các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể.
Vai trò của L-histidine là gì ?
Vì L-histidine chỉ được sản xuất với số lượng rất nhỏ bởi cơ thể, nó phải chủ yếu được hấp thu thông qua chế độ ăn uống. Trong một số trường hợp, sự tổng hợp của L-histidine rất hạn chế mà nó có thể được cho là một trong các axit amin thiết yếu.
Trẻ sơ sinh đặc biệt cần một nguồn bổ sung L-histidine, hoặc thông qua sữa mẹ, thực phẩm bổ sung riêng biệt, vì sự thiếu hụt có thể dẫn đến vấn đề tăng trưởng và các bệnh khác.
Histidine cũng là chất rất cần thiết cho những người hồi phục sau khi bị bệnh và trong thời gian tăng trưởng (tuổi vị thành niên). Tốt nhất nên bổ sung L-Histidine khi bụng đói, vì nó hiệu quả hơn.
Một chế độ ăn uống không cân bằng hoặc quá nhiều stress cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt, biểu hiện rõ trong gián đoạn tăng trưởng hoặc thấp khớp ở người lớn.
L-histidine có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể và tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin, phục hồi mô và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Thực phẩm chứa nhiều L-histidine
L-histidine chủ yếu chứa trong các loại thực phẩm giàu protein và được độc quyền sản xuất trong mô thực vật non và được đưa đến động vật thông qua chuỗi thức ăn. Những tác động của căng thẳng, bệnh mãn tính và tổn thương tăng nhu cầu hàng ngày của L-histidine; nhu cầu này thường chỉ được đáp ứng thông qua việc bổ sung dinh dưỡng.
Sau khi hoạt động hoặc trong các trường hợp viêm khớp hoặc bệnh thiếu máu, nhu cầu của cơ thể đối với L-histidine có thể tăng lên rất nhanh, vì vậy bổ sung cần được xem xét. Cung cấp không đủ có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em và người trẻ, vì họ vẫn đang phát triển và sự thiếu hụt có thể phá vỡ sự phát triển bình thường.
Hơn nữa, histidine quy định việc bảo vệ miễn dịch trong cơ thể, phản ứng dị ứng và các quá trình viêm, do đó sự thiếu hụt của L-histidine có thể dẫn đến một xu hướng tăng đối với nhiễm trùng và tăng nặng các triệu chứng dị ứng.
Để ngăn chặn những vấn đề này, một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là cần thiết, và tiêu thụ các loại thực phẩm sau đây có thể giúp đáp ứng nhu cầu hàng ngày.
Đậu nành (khoảng 1097 mg mỗi 100g), thịt gà phi lê vú (khoảng 791mg mỗi 100g) và thịt bò (vòng 678 mg mỗi 100g) là nguồn đặc biệt tốt của L-histidine và cần được thêm vào trong chế độ ăn uống.
Mầm lúa mì (khoảng 643 mg mỗi 100g) và cá hồi tươi (khoảng 549 mg mỗi 100g) cũng rất thích hợp để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.
Điều quan trọng là cần lưu ý rằng, như vitamin, L-histidine của những thực phẩm này phụ thuộc vào các điều kiện bảo quản và phương pháp sơ chế, có thể khác với giá trị tiêu chuẩn. Trên tất cả các loại đậu, quả óc chó và ngô nên được giữ kín và tránh ánh nắng, vì bức xạ UV và oxy dần dần phá hủy các L-histidine, làm giảm giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm.
Chức năng của L-histidine
Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của histidine là nó có thể được chuyển đổi thành các chất khác nhau, bao gồm cả histamine, glutamate và hemoglobin. Hơn nữa, nó được tham gia vào các phản ứng trao đổi chất khác nhau và do đó đảm bảo gián tiếp việc cung cấp oxy đến tất cả các cơ quan và các mô.
Nó là một khối xây dựng cho nhiều phân tử có chứa sắt, ví dụ ferritin. Chức năng này cũng rất quan trọng, vì nó đảm bảo một nguồn cung cấp năng lượng đầy đủ trong các tế bào và có thể giải độc cho cơ thể khỏi các kim loại nặng thông qua khả năng kết hợp với chúng.
Các chức năng khác được thực hiện bởi L-histidine bao gồm điều tiết độ pH, các giá trị của máu, hỗ trợ việc chữa lành vết thương và điều tiết cơ chế tăng trưởng và phục hồi tự nhiên. Nếu không có L-histidine, quá trình tăng trưởng sẽ bị gián đoạn và thiếu axit amin này có thể dẫn đến chậm phát triển và tái tạo mô. Nó cũng có thể là một sự thiếu hụt có thể dẫn đến viêm da và màng nhầy và phục hồi chậm hơn sau khi phẫu thuật.
Trong số những thứ khác, L-histidine cũng cần thiết cho sự hình thành của vỏ myelin, thứ bao quanh tất cả các tế bào thần kinh và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại, và có thể được sử dụng để ngăn chặn các bệnh thoái hóa, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson. Hơn nữa, axit amin bán thiết yếu này được tham gia vào quá trình tổng hợp các tế bào hồng cầu và bạch cầu, do đó ảnh hưởng đến hoạt động của hệ miễn dịch, vì bạch cầu đóng một vai trò lớn trong cuộc chiến chống các mầm bệnh.
Cuối cùng, L-histidine có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của bức xạ, bằng cách liên kết bản thân với các phân tử gây tổn hại, do đó loại bỏ chúng. Vì lý do này, một sự chuẩn bị được thiết kế đặc biệt chứa L-histidine có thể được thực hiện trước khi điều trị y tế nơi bức xạ ion, để bảo vệ cơ thể khỏi các tác động trực tiếp và gián tiếp của bức xạ.
Hơn nữa, L-histidine có thể có hiệu quả điều trị trong các trường hợp viêm và do đó có thể được sử dụng trong điều trị viêm khớp và giúp giảm các triệu chứng dị ứng.
Sử dụng L-histidine trong y tế
Tiềm năng phòng ngừa và điều trị của L-histidine chưa được khám phá đầy đủ, mặc dù một số nghiên cứu đã được thực hiện và đã chứng minh hiệu quả của chất này rất quan trọng trong điều trị y tế.
L-histidine có thể hạ huyết áp
Việc phát hiện ra rằng axit amin này có thể làm giảm huyết áp là một bước đặc biệt quan trọng. Vì L-histidine làm giãn các mạch máu, nó có thể loại bỏ bệnh cao huyết áp và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chẳng hạn như xơ cứng động mạch và đau tim. Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc tiêu thụ hàng ngày của các thực phẩm có chứa L-histidine có thể làm giảm nguy cơ của bệnh tim mạch lên đến 60,9%.
Một lĩnh vực xa hơn mà việc sử dụng các chất bổ sung L-histidine quan trọng là điều trị suy thận mãn tính, trong đó đặc biệt phổ biến ở người già. Nồng độ thấp L-histidine trong huyết tương tăng hoạt tính kháng viêm của cơ thể và dẫn đến sự gia tăng stress, vì vậy bổ sung L-histidine có liên quan trực tiếp đến giảm tỷ lệ tử vong.
Hơn nữa, gần đây đã được phát hiện ra rằng L-histidine, kết hợp với kẽm (được dễ dàng hấp thụ vào cơ thể bằng các axit amin), có thể có hiệu quả chống lại cảm lạnh. Một nghiên cứu được tiến hành với hơn 40 người tham gia điều tra đến mức độ nào lượng của kẽm và L-histidine có thể giảm thiểu thời gian nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng việc tiêu thụ cả những chất thiết yếu cùng nhau rút ngắn thời gian cảm lạnh thông thường trung bình 3,6 ngày.
Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel
Trả lời