Sự thật về khai khống protein trong thực phẩm bổ sung Whey

Điểm nhấn bài viết này, để các bạn hiểu rằng:

 • Khi bạn đã đầu tư thực phẩm bổ sung protein, cái bạn muốn phần lớn chỉ nên là protein có cấu trúc hoàn chỉnh gồm 9 loại amino acids cơ thể không thể tạo ra. Protein hoàn chỉnh sẽ giúp ta xây dựng cơ bắp, còn tạp chất uống vào không làm được việc này.
 • Cũng như các bạn đã biết, một món ăn ngon và chất lượng không chỉ bởi cách chế biến, mà điều kiện quan trọng tiên quyết đó chính là chất lượng nguồn nguyên liệu.

Qua ví dụ trên bạn có thể biết :

 • Trên thị trường nguyên vật liệu sản xuất, nguồn protein chưa qua chế biến từ các loại thực phẩm nói chung và protein từ whey nói riêng thường sẽ có giá cao hơn cái nguồn amino acids đơn lẻ. Các công ty thực phẩm bổ sung sẽ nhập những nguồn nguyên liệu thô rồi sử dụng công nghệ của riêng mình để tạo ra protein dạng bột.
 • Trong quá trình nghiên cứu, sản xuất, các công ty có thể cho vào một số nguồn amino acids đơn lẻ để giảm thiểu giá thành sản phẩm, nhằm tăng lợi nhuận cho công ty. Hiện tượng “ Khai khống protein “ là khi những amino acids rẻ tiền và có chất lượng thấp được đưa vào sản phẩm nhằm tăng tổng số gram protein trong một liều dùng, cũng như làm “ đẹp số “  trên nhãn, tạo thuận lợi cho việc quảng cáo, đó có thể được coi là “ Khai khống protein “. Họ có thể làm đẹp chỉ số bằng cách thêm vào các loại amino acids rẻ tiền như taurine, glycine và thậm chí là creatine.

Ai cũng biết khai gian thành phần sẽ bị FDA  kiện, vậy tại sao họ không bị phạt? Có hai lý do:

1. Các loại amino acids và protein đều có cấu tạo nền là nitrogen, việc kiểm tra và phân loại sẽ không có nhiều sự khác biệt.

2.Theo dòng 21, mục 101 ( Nhãn sản phẩm ), phần 101.36 ( Nhãn thông tin dinh dưỡng của thực phẩm bổ sung ). FDA không cho phép các công ty thực phẩm bổ sung gọi các sản phẩm bổ sung amino acids đơn lẻ là protein ( Ví dụ thực phẩm bổ sung 5grams Creatine đơn lẻ, đây là một amino acids, thì sẽ không được tính là 5grams protein trên nhãn thông tin dinh dưỡng sản phẩm ) Tuy nhiên, vì sản phẩm bột protein sẽ gồm nhiều thành phần chứ không chỉ riêng amino acid đơn lẻ, họ có thể tính amino acids được thêm vào sẽ là protein, nhằm nâng tổng số protein trong mỗi liều dùng của sản phẩm cao lên. Đó là cách các công ty thực phẩm bổ sung có thể diễn giải luật này nếu họ muốn.

Những loại amino acids chất lượng thấp có thể được chiết xuất từ lông vũ, tóc, móng tay và lông mao. Các công ty thực phẩm bổ sung biết bạn có thói quen đọc số trên nhãn hơn là thành phần cấu tạo. Họ có thể cho vào đó 15 grams protein từ whey và cho thêm 10 grams amino acids không cần thiết  từ tóc người và thế là có được 25gram protein một liều dùng.

Vậy làm thế nào để biết nếu một sản phẩm được làm khống protein? Dưới đây là một vài cách thức để bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định cho mình :

-Đọc kỹ nhãn và thành phần sản phẩm, những sản phẩm có kèm Glycine ( đây là loại amino acid rẻ tiền có rất nhiều trong Collagen ), Taruine và  Alanine với những chỉ số cao, thì có khả năng cao là đã được sử dụng để làm khống protein.

-Loại bỏ những sản phẩm có thông tin dinh dưỡng nhập nhằng khó hiểu.

-Tính hợp lý của sản phẩm, sản phẩm có giá thành thấp nhưng liều dùng cao thì có khả năng là được cấu thành bởi nguồn nguyên liệu rẻ tiền, chất lượng tất nhiên sẽ không cao.

-Kiểm tra chỉ số 9 loại amino acids cần thiết cơ thể không tự sản xuất được, bao gồm : histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, and valine.

-Lựa chọn những thương hiệu thực phẩm bổ sung và nhà phân phối thật sự có uy tín trên thị trường Việt Nam.

Định nghĩa Amino Spiking là gì ?

Amino Spiking (còn được gọi là là Nitrogen spiking hoăc Protein spiking) là một định nghĩa chỉ việc các nhà sản xuất Whey protein cố tình nâng cao hàm lượng Protein trong whey bằng cách cho thêm các chất được xem là Protein nhưng lại không có giá trị cho việc phát triển cơ bắp của bạn vào.

Amino Spiking rất phổ biến trong giới sản xuất Whey Protein và các bạn có thể sẽ cần phải thông minh hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm này.

Tại sao bạn cần phải quan tâm đến Amino Spiking ?

Nếu bạn mua 1 hũ whey protein mà nó chứa hàm lượng Protein rất cao và có giá lại rất rẻ thì hãy tạm vội mừng vì hàm lượng protein đó chỉ là giả, lượng protein thật sự có thể thấp hơn rất nhiều.

Bạn nên biết về Amino Spiking nếu bạn không muốn số tiền của bạn bỏ ra không xứng đáng với những gì bạn nhận được và có khi là còn gây hại cho sức khỏe của bạn nữa.

Protein hoàn chỉnh bao gồm 9 loại Axit amin thiết yếu (Tryptophan, Threonine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine+Cystine, Phenylalanine+Tyrosine, Valine, Histidine) mà cơ thể không thể tự tạo ra được và chúng ta cần chúng để xây dựng cơ bắp của mình.

Bằng cách cho thêm các loại axit amin giá rẻ như là Glycine và Taurine vào, các nhà sản xuất Whey Protein có thể giúp tăng hàm lượng nitơ Protein lên nhưng không phải tăng chi phí sản xuất cho Protein thật sự.

Taurine thì hoàn toàn vô dụng trong việc xây dựng cơ bắp (nó có sinh ra năng lượng nhưng chúng ta đang nói về việc xây dựng cơ), còn Glycine thì có tham gia vào xây dựng cơ nhưng nó chỉ tham gia vào 1 phần nhỏ mà thôi nên việc cho nó thêm vào nhiều thật sự không phải là 1 lợi ích gì to lớn cả.

 Sản phẩm nào không có Amino Spiking và không sợ bị khai khống Protein ?

Ưu điểm vượt trội của IsoFit Protein Cô Lập Tinh Khiết:

 • Với mỗi serving ISOFIT bạn sẽ luôn được thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cho cơ bắp để có sức mạnh vượt trội và tăng cơ cực kì hiệu quả nhờ các axit amin thiết yếu (EAA), và các axit amin chuỗi nhánh (BCAA).
 • ISOFIT còn được đánh giá cao là một sản phẩm “sạch”,” tinh khiết” nhờ được làm từ bột dầu MCT và sợi inulin hữu cơ làm từ cây thùa thay vì các chất có nguy cơ gây viêm dạ dày và đường ruột.
 • Bên cạnh đó, ISOFIT mang lại hương vị thơm ngon khuất phục cả những người sành ăn cùng với khả năng pha trộn dễ dàng làm cho mỗi muỗng ISOFIT trở thành một trải nghiệm vị giác tuyệt vời.

Thành phần hoàn hảo chứa trong mỗi serving IsoFit:

 •  25g chuỗi whey protein isolate mỗi serving.
 •  Chứa đến 5.9g BCAA và 12.2g EAAS.
 •  Không chưa lactose và gluten.
 •  Hương vị thơm ngon tuyệt hảo.

Thông tin chi tiết sản phẩm tại : Whey IsoFit Protein Cô Lập Tinh Khiết

Hãy liên hệ fan page Facebook: Muscle Fuel để mọi thông tin chi tiết tư vấn về dinh dưỡng, tập luyện hay thực phẩm bổ sung của bạn được giải đáp!

 

Bài Viết Liên Quan