Lợi Ích Của Insulin Trong Tập Luyện

lợi ích insulin

Điểm nhấn :
Nếu bạn nghĩ bulking và cutting là những giai đoạn theo thời gian dài thì bạn có thể nghĩ lại, bằng cách điều khiển insulin, bạn có thể cho phép cơ thể mình tăng cơ và giảm mỡ mỗi ngày.
Cơ bắp được tạo ra phần nhờ sự đồng hóa, để xây dựng cơ bắp, cơ thể bạn cần tổng hợp đồng hóa diễn ra nhiều hơn quá trình dị hóa.
Insulin sẽ chịu trách nhiệm trong việc phát triển cơ bắp, và giúp làm tăng trự lượng glycogen trong cơ bắp.
Việc sản sinh quá dư insulin có thể dẫn đến việc tích mỡ và quá trình đốt mỡ.
Để xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo mỗi ngày, hãy tiêu thụ tinh bột một cách có chiến lược, đó là cách bạn “lợi dụng” insulin để tăng cơ giảm mỡ.

Nổi ám ảnh “bulking” và “cutting”
Đối với số đông những người tập gym, người tập thể hình bình thường, dân gym văn phòng, chúng ta không cần bulking hoặc cutting như những vận động viên chuyên nghiệp, nhưng vẫn có cách cho ta đạt được và giữ được cho mình một cơ thể sắc nét (Leanbody). Chúng ta có thể tối ưu hóa tăng cơ, giảm mỡ bằng cách tận dụng insulin của mình.
Insulin – Chiếc chìa khóa vạn năng
Ta cần hiểu rằng insuline là một hormone đồng hóa, hổ trợ ta trong quá trình xây dựng cơ bắp, nhờ có “chìa khóa” insulin mà cơ bắp sẽ tiếp nhận chất dinh dưỡng nhiều hơn, hạn chế được việc dị hóa cơ bắp. Tuy nhiên insulin xuất hiện thì sẽ làm chậm quá trình đốt mỡ, trường hợp quá nhiều insulin trong máu, chúng ta sẽ bị tích mỡ.
Nhưng insulin không có lỗi, sự thật là insulin chỉ là “chiếc chìa khóa” mở cửa tế bào hấp thu chất dinh dưỡng, còn chất dinh dưỡng nào được hấp thu vào, ví dụ : insulin + protein để tăng cơ hay insulin + fat để tích mỡ phụ thuộc vào chúng ta, chúng ta cần sử dụng chiếc chìa khóa này một cách khôn ngoan. Bằng cách lợi dụng phản ứng của insulin và lựa chọn đồ ăn hợp lý, ta có thể vừa tăng cơ vừa giảm mỡ.
Bây giờ đây là một mục tiêu mà tất cả mọi người có thể liên qua đến : Tăng cơ và Giảm mỡ.

Hầu hết chúng ta có thể không tin chúng ta sẽ tăng cơ bắp trong quá trình giảm mỡ. Ta tin rằng ta cần chu kỳ “bulking” để xây dựng cho cơ bắp và chu kỳ ” cutting” giảm mỡ. Nhưng như vậy thì không khôn ngoan cho lắm khi chúng ta không phải là vận động viên chuyên nghiệp, những người có sự kiểm soát cao trong mỗi chu kỳ. Tệ hơn, ta có thể bulk lên mỡ quá đà và đi ngược tiêu chí “khỏe, đẹp”.
Khi lượng đường trong máu cao, insulin được tiết ra, làm chậm quá trình đốt mỡ. Lúc này chất dinh dưỡng được tổng hợp, và glucose được tích trữ thành glycogen trong cơ hoặc glycogen trong gan. Khi lượng đường trong máu thấp, lượng insulin tiết ra sẽ giảm đi và chất béo lúc này trở thành nguồn nhiên liệu chính của cơ thể – ĐỐT MỠ.
Insulin giống như một công tắc điều khiển trạng thái cơ thể từ lúc này sang lúc khác. Trạng thái cơ thể này không cần mất một ngày để thay đổi. Trong thật tế nó chỉ cần mất một vài phút.
Điều này có nghĩa là bạn có thể lập một kế hoạch một ngày của bạn để có thời gian vừa tập trung vào việc xây dựng cơ bắp và thời gian khác tập trung vào việc đốt cháy chất béo. Bạn có thể điều chỉnh độ dài ngắn của giai đoạn này để ưu tiên mục tiêu ưu tiên tăng cơ bắp hay giảm mỡ mà bạn muốn.
Muốn tăng cơ nhanh hơn? Hãy làm tăng lượng insulin tiết ra. Điều này đặc biệt có lợi trong giai đoạn trước và sau buổi tập. Sau một buổi tập tạ nặng, cả cơ và gan đều cạn kiệt trữ lượng glycogen và sẵn sàng hấp thụ glucose. Vì vậy, đừng ngại ăn tinh bột + protein (hạn chế ăn chất béo) để insulin được tiết ra vào lúc này. Insulin sẽ không chuyển đổi glucose thành chất béo nếu nó có thể đươck lưu trữ dưới dạng glycogen trong cơ.
Để tăng cơ nhiều hơn nữa, bạn có thể làm tăng mức insulin thêm một hoặc hai lần nữa trong ngày. Bạn có thể thực hiện điều này với vài bữa ăn chứa nhiều tinh bột + protein và hạn chế chất béo.
Ngược lại, nếu mục tiêu là đốt mỡ nhiều hơn, hãy giữ mức insulin thấp thời gian còn lại trong ngày càng lâu càng tốt.

TỔNG KẾT :
Insulin lên cao -> Đồng hóa
Insulin giảm thấp -> Đốt mỡ
Khi insulin là chìa khóa giúp bạn hấp thu chất dinh dưỡng nói chung và protein (để xây dựng cơ bắp) nói riêng., nó cũng có thể khiến cơ thể bạn hấp thụ nhiều mỡ, vậy hãy ăn ít đồ chiên, dầu mỡ và điều chỉnh insulin cao thấp trong ngày một cách khôn ngoan để có thể tối ưu hóa chức năng cơ thể để đạt được mục tiêu mà bạn hằng mong muốn.

Bài Viết Liên Quan

Gửi Bình Luận