natri có tác dụng gì với cơ thể

tác dụng của natri

Natri là một chất điện phân cực kỳ quan trọng và một ion thiết yếu trong dung dịch ngoại bào (ECF).  Vậy natri có tác dụng gì với cơ thể? Một trong những lợi ích của natri là vai trò quan trọng của nó trong hoạt động enzyme và co cơ. Nó là rất quan trọng đối với sự điều hòa áp suất thẩm thấu và duy trì chất lỏng trong cơ thể con người. Một số lợi ích sức khỏe khác của natri bao gồm cải thiện hiệu suất tim, hệ thần kinh và sự hấp thụ glucose.

Tìm Hiểu Về Natri

Natri là ion và chất điện giải chính yếu trong cơ thể, và nó là cần thiết để điều hoà máu. Suy nghiêm trọng chức năng cơ thể được gây ra do sự vắng mặt của natri. Nó là một nguyên tố linh hoạt và tồn tại trong hơn tám mươi dạng khác nhau. Như một chất điện phân, nó điều chỉnh các chất dịch cơ thể và truyền xung điện trong cơ thể. Không giống như các loại vitamin và khoáng chất khác, nhiệt không có tác dụng với natri. Vì vậy, nó có thể được sử dụng theo nhiều cách và các chế phẩm khác nhau mà không làm mất tác dụng của nó. Ngoài ra, nó là một thành phần quan trọng của dây thần kinh và giúp điều hòa sự co cơ.

Mặc dù natri là một chất dinh dưỡng cần thiết trong bất kỳ chế độ ăn uống cân đối nào, nó cũng có thể gây ra ung thư dạ dày và cao huyết áp. Những người mắc bệnh về thận hoặc phù nề nên hạn chế lượng natri để bảo vệ chống lại những mối nguy hại cho sức khỏe.

Trong ngắn hạn, natri là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của con người đối với các quy định của hoạt động tế bào và chức năng hệ thần kinh. Liều bổ sung natri là cần thiết khi bạn đổ mồ hôi đầm đìa, bị say nắng hoặc bị suy thượng thận. Natri thường xuyên được bài tiết trong nước tiểu, và không gây độc tính vốn có hoặc nguy hại.
Triệu chứng thiếu hụt natri

Mức tiêu thụ natri khuyến cáo là 2400mg / ngày. Nếu bạn không cung cấp cho cơ thể đủ natri, các triệu chứng thiếu hụt có thể dao động từ kích thích đến gây tử vong. Một trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của cơ thể là hệ thống thần kinh. Nói chung, sự thiếu hụt natri dẫn đến những điều sau đây:

• Tiêu chảy
• Nôn
• Nhức đầu
• Yếu
• Huyết áp thấp
• Hôn mê
• Sụt cân
• Rối loạn
• Chóng mặt
• Kích thích cơ bắp

Trong khi sự thiếu hụt natri là nguy hiểm, một lượng dư thừa natri cũng có thể gây ra huyết áp cao, sưng các mô thần kinh và dây thần kinh và phù não. Nếu tình hình không được giảm bớt, nó thậm chí có thể dẫn đến hôn mê.

Giảm lượng natri cũng làm giảm chất béo tích tụ trong các bộ phận ngoại vi của cơ thể. Hơn nữa, natri dư thừa nâng cao khả năng nhiễm trùng phổi. Sự suy giảm của mức độ natri là một lời mời đến một loạt các bệnh có thể gây kiệt sức, ráng sức và sự lãnh đạm về tinh thần.

Nguồn quan trọng của Natri

Một số nguồn tốt nhất của natri là táo, muối thường, súp tự chế, cải bắp, lòng đỏ trứng, đậu, và chuối. Ngay cả cà rốt, bột làm bánh, củ cải, rau lá xanh và đậu Hà Lan khô là những nguồn tốt. Phô mai chế biến, cá hun khói, thịt muối, đồ ăn nhẹ, đồ chua và nước sốt có chứa số lượng lớn của natri, nhưng chúng thường kèm theo một số vấn đề sức khỏe khác.

Natri có tác dụng gì với cơ thể?

Natri nói chung tồn tại với số lượng rất nhỏ trong gần như mọi thực phẩm tự nhiên. Khi nó được bổ sung ở dạng muối thường, nó không chỉ làm tăng hương vị, nhưng cũng đã hoàn thiện các yêu cầu cần thiết của chế độ ăn uống cân đối. Những lợi ích sức khỏe của natri bao gồm:

Cân bằng nước: Natri là một trong những khoáng chất giúp điều chỉnh nồng độ chất lỏng trong cơ thể con người. Natri và cân bằng nước được liên kết chặt chẽ. Cổng natri và các kênh bơm nước vào các tế bào và điều chỉnh lượng dịch ngoại bào trong cơ thể.

Say nắng: Nó được gây ra do sự thất bại của hệ thống điều chỉnh nhiệt trong cơ thể con người. Đây là hình thức kiệt sức do nhiệt gây ra do tiếp xúc liên tục với nhiệt độ rất cao. Sự tiếp xúc này làm cho cơ thể mất khả năng duy trì nhiệt độ bình thường. Tình trạng này tiếp tục trầm trọng do mất muối và nước trong cơ thể. Như vậy, natri đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa say nắng hoặc kiệt sức vì nóng bằng cách thay thế chất điện giải bị mất. Ngoài nước lọc, uống dung dịch có chứa muối và đường để chống say nắng. Muối cũng có thể được trộn với nước ép xoài để hỗ trợ nhiều hơn. Natri và cân bằng dung dịch là rất quan trọng đối với sức bền vận động viên cũng như những người năng động.

Chức năng não: Bộ não rất nhạy cảm với sự thay đổi nồng độ natri trong cơ thể; thiếu hụt natri thường biểu hiện như sự nhầm lẫn và hôn mê. Natri hỗ trợ trong việc giữ cho đầu óc nhạy bén, và nó là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ, vì natri có tác dụng cải thiện chức năng não.

Chuột rút cơ bắp: Chúng được gây ra chủ yếu là trong những tháng mùa hè nóng do mất cân bằng điện giải và mất nước. Cùng với dưỡng ẩm cơ thể, bổ sung cơ thể của một người với nước trái cây và dung dịch giàu natri để khôi phục lại lượng điện giải cũng rất quan trọng.

Chống lão hóa: Natri là một sản phẩm dưỡng ẩm quan trọng chứa trong nhiều loại kem chống lão hóa. Nó bảo vệ chống lại các gốc tự do đẩy nhanh quá trình lão hóa. Hơn nữa, nó giúp khôi phục lại làn da trẻ trung và khỏe mạnh.

Loại bỏ CO2 dư thừa: Natri đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ bất kỳ carbon dioxide dư thừa nào tích tụ trong cơ thể.

Quy định hấp thụ Glucose: Natri giúp tạo thuận lợi cho sự hấp thu glucose của tế bào, dẫn đến việc vận chuyển dễ dàng các chất dinh dưỡng trong màng tế bào của cơ thể.

Duy trì Acid / bazơ cân bằng: Bằng cách thay đổi tỷ lệ acid-bazơ phốt phát kiềm trong cơ thể, natri kiểm soát phản ứng của thận và các tần số và thành phần của nước tiểu.

Điều hòa dung dịch: Một trong những lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của natri là khả năng cân bằng áp suất thẩm thấu trong cơ thể con người do sự điều hòa dung dịch trong các tế bào của cơ thể.

Cân bằng ion: Natri liên kết với clorua và bicacbonat trong việc duy trì một sự cân bằng giữa hai loại ion, ion tích điện dương và ion tích điện âm.

Duy trì sức khỏe tim mạch: Natri có thể giúp duy trì co thắt bình thường của tim. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp của cơ thể con người, nhưng sự gia tăng quá mức lượng natri có thể làm tăng đáng kể huyết áp và gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.
Nguồn: organicfacts.net

 Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel

Bài Viết Liên Quan

Gửi Bình Luận