Tác dụng thần thánh của Intra-workout trong buổi tập – MF

intra workout là gì

Việc tìm hiểu cách mà các loại thực phẩm dinh dưỡng intra-workout đã phát triển như thế nào qua từng năm tháng và tại sao việc đầu tư vào đúng các loại thực phẩm bổ sung intra-workout có thể sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình!

Những gì bạn sử dụng trước (pre-workout) và sau (post-workout) khi tập luyện đều rất quan trọng. Nhưng để tối đa hóa hiệu suất tập luyện thể thao, cải thiện sự hồi phục, và giảm sự tổn thương cơ của bạn, thì còn có một cánh cửa sổ cơ hội mà có lẽ bạn đang thiếu sót đấy.

Thực Phẩm Bổ Sung Intra Workout Là Gì ?

BCAA Xtend 90 Lần Dùng Trợ Giá

Scivation – Xtned BCAA
Bổ sung BCAA, phục hồi thể lực
Giá cực rẻ, liều dùng cực nhiều

Thực phẩm bổ sung intra-workout là tên gọi khoa học cho các loại thực phẩm bổ sung được sử dụng trong suốt thời gian tập luyện của bạn. Vậy tầm quan trọng của nó là gì và nó có tạo ra sự khác biệt gì không?

Với sức ép từ tất cả những sản phẩm đang quảng cáo thổi phòng đang tồn tại ngày nay, thì bạn có thể thắc mắc rằng liệu không biết đây có phải là một loại thực phẩm bổ sung được tạo ra bởi công nghệ marketing mà không có lợi ích thực sự nào hay không.

Sự thật là, thực phẩm bổ sung intra-workout có nguồn gốc từ các dữ liệu khoa học và rất có lợi cho bất cứ ai đang tìm cách đẩy nhanh sự tiến bộ và nhằm tăng khả năng hồi phục của họ.

Nếu bạn quá hoài nghi đến nỗi mà không thể thử sử dụng một loại thực phẩm bổ sung intra-workout, hoặc nếu bạn đã từng thử một sản phẩm không sử dụng công thức một cách không chính xác, thì đã đến lúc bạn cần tìm hiểu đến thực phẩm bổ sung intra-workout là gì và tại sao nó lại hiệu quả.

Thực Phẩm Bổ Sung Intra-Workout Đã Phát Triển Như Thế Nào

Thực phẩm bổ sung intra-workout bắt đầu bằng nước uống và việc giữ cho cơ thể đủ nước, và đó vẫn là điều thiết yếu cho một hiệu suất cao. Nhưng, với hy vọng cải thiện năng suất và sự phục hồi hơn nữa, con người lại bắt đầu khám phá ra các lựa chọn khác dành cho những thứ mà họ có thể uống trong khi tập luyện ngoài nước uống bình thường.

Các nhà khoa học thể thao đã bắt đầu nghiên cứu về các loại carbohydrate, cho thêm vào nhiều loại với nồng độ khác nhau vào nước. Họ tập trung vào việc cơ thể con người chuyển hóa carbohydrate như thế nào và họ đo được các kết quả của năng suất và và tỷ lệ hấp thụ vào máu.

Kết quả: Việc cho thêm carbohydrate vào nước – theo tỷ lệ cụ thể để tránh sự khó chịu về tiêu hóa – sẽ hiệu quả hơn việc chỉ uống nước không thôi.

Thật không may, khu vực dinh dưỡng thể thao này đã bị đình trệ trong vòng cho 30 năm. Vào thời điểm đó, khoa học về dinh dưỡng thể thao và hiệu suất là một khái niệm mới và phát triển rất chậm. Các vận động viên, huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng cũng thường không quen với sinh lý học của việc tập thể dục và không được giáo dục về chủ đề thực phẩm bổ sung.

Do thiếu hiểu biết, việc bổ sung intra-workout nói chung đã được đơn giản hóa. Trong quá trình huấn luyện, nguồn nhiên liệu hiệu quả nhất của cơ thể là glycogen trong cơ (carbohydrate lưu trữ trong cơ), glycogen trong gan (carbohydrate lưu trong gan) và glucose (đường trong máu).

Cả chất béo và protein là nguồn năng lượng ít hiệu quả hơn. Với kiến thức này, nhiều người chỉ đơn giản là dựa vào carbohydrate làm nguồn năng lượng trong lúc tập luyện, do quan niệm sai lầm phổ biến rằng bất cứ thứ gì khác sẽ ít hiệu quả hơn.

MHP – Dark Matter
Siêu phẩm Intra-workout chính hiệu

Trong khi nó đúng về mặt kỹ thuật, thì khi đi vào trọng tâm, niềm tin này lại quá hạn hẹp. Thực phẩm bổ sung intra-workout bao gồm rất nhiều yếu tố khác. Để có được sự hiểu biết tiên tiến hơn nữa, những người trong ngành công nghiệp dinh dưỡng thể thao cần thiết phải hỏi (và trả lời) nhiều câu hỏi hơn.

Cho đến giữa những năm 1990, nền khoa học thể thao này đã phải trải qua một sự quan tâm mới. Các nhà khoa học thể thao bắt đầu nghiên cứu về các lĩnh vực nghiên cứu chính, như:

• Sự ảnh hưởng lên thành phần protein trong cấu trúc cơ của chúng ta khi chúng hoạt động và bị quá tải.
• Cơ bắp của chúng ta bị phân hủy như thế nào và làm thế nào chúng có thể xây dựng lại một cách tối ưu trong quá trình phục hồi.
• Các loại mệt mỏi khác không phải do thiếu carbohydrate và cách giải quyết chúng.
• Các loại hình tập luyện và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau nên được đưa vào xem xét như thế nào khi đưa ra các đề xuất sử dụng thực phẩm bổ sung intra-workout.

Carbohydrate giúp cải thiện hiệu suất tập luyện và phục hồi, nhưng chúng không phải là lựa chọn duy nhất – và chúng thường không phải là phương pháp tối ưu. Để nhìn xa hơn ngoài carbohydrate, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích của các axit amin được sử dụng trong khi tập luyện.

Tại Sao Việc Giữ Cho Cơ Thể Đủ Nước Và Axit Amin Lại Có Ích ?

Thứ nhất, hãy biết rằng thành phần quan trọng nhất của thực phẩm bổ sung intra-workout, đó là giữ cho cơ thể đủ nước, vẫn là một trong những điều cơ bản nhất. Việc mất một phần trăm lượng nước cơ thể của bạn, thậm chí cho dù nhỏ, cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả luyện tập của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng trong quá trình tập luyện cường độ cao (bao gồm HIIT, chạy nước rút lặp đi lặp lại hoặc các bài tập tương tự) thì việc giảm 2-3 phần trăm trọng lượng nước cơ thể của cơ thể một người sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất, giảm số lần lặp lại hoàn thành trong khi tập luyện và mức đánh giá cao hơn cho việc phải nỗ lực hơn.1,2

Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực này và có thể đạt được năng suất ở mức cao nhất của bạn, hãy uống từ 6 đến 12 ounce nước mỗi 15 đến 20 phút trong suốt bài tập. Đơn giản vậy thôi, hãy giữ cho cơ thể đủ nước!

Nhưng một khi bạn đã giữ cho cơ thể đủ nước một cách đúng đắn rồi, thì bạn có thể tìm đến các axit amin để tạo ra một loại thực phẩm bổ sung intra-workout tối ưu của bạn.

Cellucor Alpha Amino

Cellucor – Alpha Amnino
Bổ sung axit amin, dạng uống cao cấp

Tại sao lại là các axit amin? Nồng độ cao các axit amin trong máu trong quá trình tập luyện sẽ làm tăng đáng kể sự tổng hợp protein do việc tập thể dục (xây dựng cơ). Việc nạp các axit amin hấp thu nhanh trong thời gian tập luyện cũng giúp chống lại những ảnh hưởng của việc tập luyện thể dục, tăng khả năng hồi phục, và giảm đau nhức cơ 3,4

Và tại sao canh thời gian sử dụng intra-workout lại rất quan trọng? Việc tập thể dục sẽ làm tăng lưu lượng máu đến các cơ hoạt động lên đến 500 phần trăm, tăng cường phân phối amino axit đến cơ xương lên 650 phần trăm.

Độ nhạy tế bào cũng tăng lên vào thời điểm đó, có nghĩa là cơ của bạn có thể hấp thụ các chất nền và nhiên liệu ở tốc độ nhanh hơn, cao hơn trong quá trình tập thể dục. Điểm mấu chốt là không có thời điểm nào khác ngoài đúng lúc mà cơ thể của bạn cần được chuẩn bị để hấp thu chất dinh dưỡng nhất là trong lúc tập.

Cứ cho là như vậy, việc chỉ uống nước thôi có thể là một thách thức trong quá trình tập luyện cường độ cao và các bài tập tương tự. Nhưng tin tốt lành là bạn không phải uống các axit amin hấp thu nhanh trong quá trình tập thể dục để tăng hiệu suất và sự phục hồi của bạn. Điều quan trọng là các axit amin trong máu của bạn trong thời gian tập thể dục.

Nói chung là, khung thời gian khi nạp pre-workout sẽ pha trộn vào thời gian của intra-workout, và mỗi cái sẽ ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của cái khác. Vì vậy, nếu bạn sử dụng những loại axit amin này trước trong pre-workout rồi, thì bạn cũng có thể sẽ có được những lợi ích tương tự.5
Một trong những lập luận cũ chống lại các thực phẩm bổ sung intra-workout đã cho rằng các axit amin bổ sung là điều không cần thiết cho các vận động viên đang ăn chế độ ăn giàu protein.

BEST BCAA

BPI Sports – Best BCAA
Phục hồi năng lượng, hỗ trợ đốt mỡ

Cụ thể hơn, nó cho rằng nếu chúng ta ăn nhiều protein trong ngày, sau đó dùng thêm axit amin – ngay cả khi chúng được hấp thu nhanh hơn và được cơ thể sử dụng theo một cách khác biệt – thì sẽ không ảnh hưởng đến sự tổng hợp protein và hồi phục cơ. Bây giờ chúng ta đã biết rằng điều đó không chính xác chút nào dựa trên các nghiên cứu khoa học gần đây hơn.

Những người tập luyện vào buổi sáng ở trạng thái nhịn ăn hoặc những người đang chuẩn bị cuộc thi đang theo một chế độ ăn kiêng thấp calo đều sẽ nhận được sự tăng cường sức lực lớn nhất từ việc bổ sung axit amin trong thời gian tập luyện của họ.6

Nếu bạn đang tìm kiếm một khía cạnh khác nữa khi nói đến việc tập thể dục, thực phẩm bổ sung intra-workout có thể sẽ là liên kết mà bạn đang bị thiếu. Sự điều chỉnh nhỏ này cho kế hoạch dinh dưỡng của bạn có thể sẽ có tác động lớn đến việc tăng cường hiệu suất của bạn và tối đa hoá sự phục hồi của bạn. Nó đơn giản như việc duy trì cho cơ thể đủ nước và bổ sung đúng axit amin vào trong nước uống của bạn.

Bạn tập luyện chăm chỉ, và bạn sẵn sàng bỏ thời gian và quyết tâm để đạt được mục tiêu của mình. Bạn biết rằng không có lối tắt trên con đường dẫn đến những thành tựu to lớn. Tuy nhiên, sẽ có các chiến lược thông minh, như việc dung thực phẩm bổ sung intra-workout, để giúp bạn tối đa hóa sự tiến bộ và đạt được mục tiêu nhanh hơn

NGUỒN THAM KHẢO

1. Ferrando, Arny A PhD1; Tipton, Kevin D PhD2; Wolfe, Robert R PhD1 Essential Amino Acids for Muscle Protein Accretion. Strength & Conditioning Journal: February 2010 – Volume 32 – Issue 1 – pp 87-92
2. Tipton KD1, Rasmussen BB, Miller SL, Wolf SE, Owens-Stovall SK, Petrini BE, Wolfe RR. Timing of amino acid-carbohydrate ingestion alters anabolic response of muscle to resistance exercise. Am J Physiol Endocrinol Metab. 2001 Aug;281(2):E197-206.
3. Wolfe RR1. Skeletal muscle protein metabolism and resistance exercise. J Nutr. 2006 Feb;136(2):525S-528S.
4. Bohé J1, Low A, Wolfe RR, Rennie MJ. Human muscle protein synthesis is modulated by extracellular, not intramuscular amino acid availability: a dose-response study. J Physiol. 2003 Oct 1;552(Pt 1):315-24. Epub 2003 Aug 8.
5. Beelen M1, Koopman R, Gijsen AP, Vandereyt H, Kies AK, Kuipers H, Saris WH, van Loon LJ. Protein coingestion stimulates muscle protein synthesis during resistance-type exercise. Am J Physiol Endocrinol Metab. 2008 Jul;295(1):E70-7.2007. Epub 2008 Apr 22.
6. Paddon-Jones D1, Sheffield-Moore M, Aarsland A, Wolfe RR, Ferrando AA. Exogenous amino acids stimulate human muscle anabolism without interfering with the response to mixed meal ingestion. Am J Physiol Endocrinol Metab. 2005 Apr;288(4):E761-7. Epub 2004 Nov 30.

Nguồn: https://www.muscleandstrength.com

Nguyễn Đăng Lân – Đội ngũ Gymer Tri thức dịch

Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel

Bài Viết Liên Quan

Gửi Bình Luận