WHEY PROTEIN

muscle fuel

Cùng với casein, whey protein phần lớn được tìm thấy trong sữa. Whey protein chiếm khoảng 20%, trong khi phần còn lại là casein.
Whey thường được tách ra từ casein sử dụng một loạt các bộ lọc và sau đó được tinh chế qua một quá trình trao đổi ion, trước khi sấy khô thành bột. Bột này sau đó được sử dụng như là một thực phẩm bổ sung.

Các Loại Protein Whey Khác Nhau

Whey được phân loại như một loại protein hoàn chỉnh vì nó có chứa tất cả chín axit amin thiết yếu. Nó cũng có ít lactose. Whey protein cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe và đặc biệt phổ biến với các vận động viên và người tập thể hình để hỗ trợ phát triên cơ bắp.

Whey protein được chia thành ba loại chính có chứa một hỗn hợp của albumin huyết thanh bò, alpha-lactalbumin, beta-lactoglobulin, và globulin miễn dịch. Chúng bao gồm whey protein hydrolysed (WPH), whey protein isolate (WPI), whey protein concentrate (WPC):

WPC – Hàm lượng protein của WPC có thể dao động trong khoảng từ 30% đến 90%. Nó có chứa nồng độ thấp của lactose (carbohydrates) và chất béo.
WPI – được xử lý cao hơn so với WPC, dạng whey protein này ít lactose và chất béo. Hàm lượng protein khoảng 90%.
WPH – Đây là hình thức đơn giản nhất của whey protein để tiêu hóa. Điều này là bởi vì nó đã trải qua một quá trình được gọi là thủy phân một phần, là một điều kiện tiên quyết cho cơ thể hấp thụ một cách hiệu quả các protein. WPH thường được sử dụng trong các công thức cho trẻ sơ sinh và y tế vì giảm nguy cơ gây dị ứng và tiêu hóa dễ dàng.

Tại sao whey protein có lợi cho việc xây dựng cơ bắp?

xây dựng cơ bắp

Tập thể thao, đặc biệt là tập luyện sức chịu đựng, đặt áp lực đáng kể lên cơ bắp. Trong thời gian tập luyện, các cơ bắp bị tổn thương nhẹ.

Tổn thương này xảy ra ở mức độ sợi cơ và là một quá trình tự nhiên được thiết kế để tạo điều kiện cho việc tái phát triển cơ với sức mạnh lớn hơn. Sau khi luyện tập, cơ thể phải chịu đựng quá trình phá vỡ cơ bắp và tổng hợp protein. Giai đoạn này được gọi là “cửa sổ đồng hóa”.

Trong thời gian này, cơ thể được thêm năng lượng để giúp phục hồi và xây dựng cơ bắp. Đồng thời, cơ thể rất dễ hấp thụ protein.

Hàm lượng protein cao của whey và tính dễ hấp thụ khiến nó trở nên lý tưởng cho việc thúc đẩy phục hồi và xây dựng cơ bắp sau khi tập luyện. Với tất cả các axit amin thiết yếu có trong whey protein, các cơ bắp có mọi thứ nó cần để phát triển.

Một số nghiên cứu đã chứng minh những tác động tích cực của whey protein trong việc xây dựng cơ bắp khi dùng kết hợp với tập luyện. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung whey protein trong tập luyện tăng khối lượng mô nạc nhanh hơn so với khi không dùng. Hơn nữa, bổ sung whey protein đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng mỡ cơ thể và tăng sức mạnh và khối lượng cơ thể nhanh hơn so với việc bổ sung casein.

Whey protein được coi là lý tưởng cho trước buổi tập vì nó được vào cơ thể một cách nhanh chóng và có thể cung cấp một sự gia tăng năng lượng để hỗ trợ tập luyện. Sau một buổi tập luyện, whey protein nên được kết hợp với một loại carbohydrate. Điều này giúp hỗ trợ phục hồi và xây dựng cơ bắp, cộng với bổ sung glycogen và glucose.

Lợi ích sức khỏe khác của whey protein

Ngoài việc hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp, whey protein còn có lợi ích khác.

Nó có thể giúp giảm cân, giảm cholesterol và huyết áp.

Whey protein cũng hỗ trợ các hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng chức năng miễn dịch, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư và các bệnh khác.

Giảm cân

Có một số bằng chứng cho thấy thường xuyên uống whey protein có thể giúp giảm cân. Trong một nghiên cứu, người tham gia dùng một công thức whey đặc biệt (Prolibra) giữ một tỷ lệ cao hơn của khối lượng cơ nạc và mất mỡ cơ thể nhiều hơn đáng kể so với nhóm không dùng.

Prolibra là một phần whey với nồng độ cao của canxi sữa, peptide hoạt tính sinh học, và leucine. Amino axit leucine là một chất ức chế thèm ăn. Điều này có thể giúp cung cấp lượng calo thấp hơn và kích thích giảm cân.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng whey protein có thể giúp làm giảm sự tiết ghrelin. Ghrelin, các “hormone đói”, được tiết ra khi dạ dày trống rỗng và giúp báo hiệu chocơ thể để ăn. Trong nghiên cứu của Bowen và các đồng nghiệp, đàn ông béo phì, người tiêu thụ đồ uống có chứa whey protein có nồng độ thấp hơn đáng kể ghrelin cho đến bốn giờ. Điều này làm giảm đáng kể sự thèm ăn.

Đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy protein whey có thể có lợi ích chống ung thư quan trọng. Whey protein có thể làm tăng nồng độ glutathione (một chất chống oxy hóa mạnh mẽ), cộng với khả năng chống ung thư. Whey protein có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể bằng cách hỗ trợ chức năng miễn dịch tốt hơn.

Cholesterol LDL thấp hơn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng whey protein có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và bảo vệ tốt hơn cho cơ thể khỏi bệnh tim. Sau 12 tuần của việc bổ sung hoặc whey protein, casein, hoặc glucose, những người tham gia dùng whey protein có cholesterol LDL thấp hơn.

Điều trị cao huyết áp

Những người bị huyết áp cao có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung whey protein. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi whey protein được thêm vào đồ uống có thể làm hạ huyết áp ở người có huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu cao. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Hen suyễn

Nghiên cứu ban đầu cho thấy whey protein có thể giúp trẻ em bị hen suyễn. Trong nghiên cứu này, trẻ em đã dùng whey protein có nồng độ cao hơn của glutathione so với nhóm không dùng. Kết quả là, những đứa trẻ này cho thấy một phản ứng cytokine được cải thiện trong bệnh hen suyễn do di truyền.

Nên dùng bao nhiêu whey protein?

Giống như tất cả các chất bổ sung, số lượng protein whey bạn nên dùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm các loại whey protein (WPC, WPI, hoặc WPH), nồng độ của các chất bổ sung, trọng lượng cơ thể cá nhân và mục đích của việc bổ sung.

Lượng protein cần thiết hàng ngày cho mỗi pound trọng lượng cơ thể là:

Vận động viên giải trí – 0,5-0,75 gram
Vận động viên cạnh tranh – 0,6-0,9 gram
Vận động viên tuổi vị thành niên – 0,8-0,9 gram
Vận động viên cần khối lượng cơ bắp – 0,7-0,9 gram

Tác dụng phụ của việc bổ sung whey protein

Nói chung hầu hết mọi người không bị phản ứng bất lợi trong việc bổ sung whey protein. Tuy nhiên, cá nhân bị dị ứng với sữa có thể có một phản ứng tiêu cực với whey.

Tiêu thụ quá nhiều whey protein có thể gây ra chuột rút, đau bụng, buồn nôn, chán ăn, đau đầu và mệt mỏi.

Nguồn: http://aminoacidstudies.org

Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

RSP TrueGain
cung cấp nhiên liệu cho sự phát triển của cơ bắp,
hỗ trợ Tăng Cân Hạn Chế Mỡ 1 cách chất lượng và tối đa hóa phục hồi.

Bài Viết Liên Quan

Gửi Bình Luận