Whey và Casein – Protein nào giúp tăng cơ, phục hồi tốt hơn ? – MF

whey protein nào tốt nhất

stack-bo-sung-protein-giam-mo-cho-phai-dep

Khi luyện tập thể thao, đặc biệt là bộ môn thể hình, ngoài việc tập luyện, nghỉ ngơi thì dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Protein là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng để phát triển và phục hồi cơ bắp. Trong thể hình, có 2 loại protein thường được sử dụng nhất đó là whey và casein. Vậy những điểm khác nhau giữa whey và casein ? Nếu chỉ có một số tiền nhất định, vậy chúng ta nên chọn Whey hay Casein ?

Những Điều Bạn Cần Biết Về Casein

1. Casein nói chung là một chất giúp xây dựng cơ bắp tốt hơn, giúp xây dựng sức mạnh tốt hơn và là mộtt fat burner tốt hơn so với whey.

2. Điều tốt nhất khi nói về whey protein đó là nó chứa nhiều loại protein hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

3. Nói chung, whey chỉ đơn giản là một sản phẩm còn sót lại trong quá trình sản xuất phô mai, trong khi casein không phải là phần thừa lại hoặc sản phẩm phụ; Nó có nguồn gốc trực tiếp từ sữa.

4. Các loại Casein phức tạp và tinh vi như micellar casein và hydrolysate casein, đắt hơn so với whey hoặc casein nói chung, nhưng chúng thực sự “đáng đồng tiền bát gạo”.

5. Trong tất cả các loại bột protein xung quanh chúng ta, loại tốt nhất là có pha trộn whey và casein. Đối với vấn đề dinh dưỡng cho việc tập luyện, hydrolysate casein thống trị ở vị trí cao nhất.

Tại Sao Bạn Chỉ Uống Whey ?

Nếu bạn chỉ uống whey protein thay vì casein hoặc một loại pha trộn giữa whey và casein, thì có thể bạn đang làm điều đó là vì:

1. Bạn đã có bị một loại thiếu hụt suy giảm miễn dịch nào đó.
2. Bạn đang ở trong tình trạng không dư dả về tài chính và chỉ đơn giản là không có khả năng chi trả thêm cho casein.
3. Bạn đang có ấn tượng rằng whey sẽ tốt hơn casein trong việc xây dựng cơ bắp.
Chúng ta hãy cùng nhìn vào mỗi giả định này.

Whey Và Sự Thiếu Hụt Miễn Dịch

Có ba dạng chính của whey protein và chúng sẽ tác động đến sự điều chỉnh hệ miễn dịch của chúng ta rất khác nhau.

1 – Whey Concentrate

– Một cách dễ dàng, điều tốt nhất khi nói về whey protein đó là nó có chứa một loạt các protein gây ra sự tổn thương lớn đến các vi rút và vi khuẩn. Các protein này được gọi là immunoglobulin (các kháng thể có bản chất glycoprotein) và bạn có thể đã có sẵn một nguồn cung cấp lành mạnh đang chảy qua các tĩnh mạch của bạn. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn thương vì bệnh tật hoặc dinh dưỡng kém, các immunoglobulin bổ sung có thể đem lại cho bạn một số điều tốt lành.

– Vấn đề là, những immunoglobulins có giá trị này chỉ tồn tại khá nhiều ở trong whey concentrate, loại whey rẻ nhất và ít qua chế biến nhất. Whey concentrate có hàm lượng chất béo, cholesterol và lactose cao hơn và nó có chứa phần trăm protein thấp nhất trong bất kỳ loại whey nào, nhưng chắc chắn nó chứa nhiều immunoglobulin IgGI, IgG2a, IgG2b và IgG3.

2 – Whey Isolate

– Mặc dù có nhiều protein hơn, chứa ít chất béo và cholesterol hơn so với loại concentrate, whey isolate lại có mức immunoglobulin thấp hơn. Các dòng isolate đắt hơn nhiều so với loại concentrate vì chúng được xử lý nhiều hơn và chúng được tách ra nhiều hơn, nghĩa là mức độ cô đặc và tinh khiết cao hơn, không pha lẫn quá nhiều tạp chất.

Dymatize – ISO 100 Hydrolysate
Whey protein hydrolycate cao cấp
Thành phần nguyên chất, tinh khiết

3 – Whey Hydrolysate

– Đây là loại whey đắt nhất và nó chứa các protein đã bị thủy phân một phần từ trước. Quá trình thủy phân giúp protein dễ tiêu hóa hơn, dễ dàng chuyển hóa và hấp thu hơn. Whey Hydrolycate gần như không có chất béo hoặc cholesterol, nhưng tương tự như Isolate, chúng lại không có những chất immunoglobulin. Những dòng thủy phân này được đánh giá cao bởi các nhà sản xuất thực phẩm dành cho trẻ nhỏ do sự thiếu các hợp chất hoạt tính sinh học làm cho chúng ít gây dị ứng hơn các dạng protein khác.

Vậy Còn Về Casein Và Hệ Thống Miễn Dịch ?

Mặc dù các sản phẩm casein thường có chứa một số immunoglobulin nhất định hoặc cũng có tính chất điều hòa miễn dịch, còn đối với whey (ít nhất là loại concentrate) casein nói chung cũng mạnh hơn về mặt này. Vì vậy, nếu bạn bị chứng suy giảm miễn dịch, thì việc lựa chọn whey concentrate sẽ là một ý tưởng hay.

Chi Phí Whey Vs Casein

– Whey Protein nói chung rẻ hơn casein, nhưng chúng ta hãy xem xét một cách ngắn gọn về giá protein nói chung. Bạn, những đọc giả thân mến, chính bạn sẽ chịu trách nhiệm về chi phí cho các thực phẩm bổ sung protein mình đã mua. Như vậy, bạn cũng phải chịu một số trách nhiệm về chất lượng khi quyết định chọn mua chúng. Vì một lý do nào đó, tất cả các bạn thường sẽ nghĩ rằng một hũ protein nên được bán với cái giá trong khoảng từ 800.000 VND đến 1.500.000 VND là hợp lý. Nếu như vậy, bạn đã bỏ qua các loại protein tinh vi hơn, đắt tiền hơn mà đã được bán với giá cao hơn thế, nhưng gieo gió thì gặt bão.

S.A.N – Titanium Isolate Supreme 5.0

Câu Chuyện Đằng Sau Giá Protein

– Hầu hết các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung thể thao nói chung đều có thời gian theo từng đợt (sale off) để bán protein với cái giá từ 800.000 VND đến 1.500.000 VND (hoặc thấp hơn). Nhưng khi bạn nhìn vào các ngành công nghiệp khác như sản xuất thực phẩm dành cho trẻ nhỏ và sản xuất sữa, thì việc định giá sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn.

– Cả hai ngành công nghiệp này đều lớn hơn nhiều so với việc kinh doanh thực phẩm bổ sung, vì vậy chúng được gọi những người chỉ huy. Nếu thiếu protein từ sữa, ngành kinh doanh thực phẩm bổ sung sẽ bị mất đi và lời kêu gọi khẩn thiết của nó giống như của Oliver Twist “Xin vui lòng, tôi muốn có thêm protein sữa” sẽ không được ai chú ý đến. Vì vậy, giá cả, cũng giống như các mặt hàng khác, thường leo vọt lên rất cao.

– Cũng nên xem xét rằng khi bạn nhìn thấy một sản phẩm protein trong một cửa hàng bán lẻ, giá cho mặt hàng đó là 3, 4, 5 hoặc thậm chí gấp 6 lần giá mà nhà sản xuất phải trả cho cái hủ vì phải có đủ lợi nhuận để đổ ra ngoài lòng bàn tay của tất cả những người trung gian đã đưa sản phẩm đến kệ hàng.

– Vì vậy, hủ protein 800.000 VND có thể có chi phí của nhà sản xuất là khoảng 300.000 VND, và cái giá 300.000 VND thì chắc chắn rằng đó không phải là một loại protein chất lượng để bạn mua, do đó, các nhà sản xuất thường phải có được sự “sáng tạo”. Lưu ý: Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho các công ty thực phẩm bổ sung mà bán trực tiếp: Không phải trả tiền cho người môi giới nào cả. Các loại Protein đắt tiền có thể được sử dụng trong khi vẫn tạo ra lợi nhuận.

– Hãy xem xét một điều rằng hầu như bạn không thể mua được một loại casein chất lượng cao – hoặc thậm chí là một loại whey hydrolysate chất lượng cao – ra khỏi kệ của cửa hàng chỉ vì số tiền phát sinh cộng vào sẽ đưa nó lên phạm vi giá hơn 2.000.000 VND.
Sự Bịp Bợm Về Protein Và Những Phần Dư Thừa

– Nhu cầu cần thiết để chế tạo bột protein rẻ tiền làm cho một số người sử dụng các protein xoàng và không minh bạch từ Trung Quốc. Tương tự như vậy, những kẻ khác có thể lấy một lượng protein cơ bản giá rẻ, rồi ném vào trong lớp mỏng whey hydrolysate đắt tiền hơn vào trong đó, và gọi nó là một sản phẩm whey hydrolysate thay vì là một loại whey concentrate giá rẻ.

– Chúng giống như những người bán đồ nữ trang, người ta sẽ đặt một vài microgram vàng vào cái vòng đeo tay và tính phí cho bạn đắt khủng khiếp lên vì đó là “vàng”. Bạn nghĩ rằng bạn đang nhận được một món hời, nhưng bạn đang thực sự bị lừa rồi. Và khi nói đến protein, bạn chỉ có thể nhận được những thứ thực sự tệ hại, phần ẩn dụ và có thể là nghĩa đen sẽ nằm ở phía dưới cùng của cái hủ.

– Hãy xem xét những gì mà bác sĩ Mercola, một nhân viên y học thay thế (alternative medicine), nói về các dòng whey rẻ tiền: “Nhiều loại whey protein rẻ tiền được sản xuất từ pho mát axit, chúng là các sản phẩm phụ của quá trình chế biến axit, là một cách rẻ tiền để tách whey ra khỏi sữa đông. Hầu hết các sản phẩm whey này đều được xếp loại dưới cả thức ăn cho vật nuôi vì nguồn protein chất lượng kém. Thực chất chúng là một sản phẩm chất thải của nitơ hơn là một sản phẩm sẽ mang lại lợi ích cho sức khoẻ… ”

– Đó là một tình trạng buồn về các vấn đề protein. Khoa học về protein đã bị vô hiệu hóa và còng tay vì những quy định về giá. Đây có lẽ là một trong những lĩnh vực dinh dưỡng thể thao mà công nghệ đang đua ngược trở lại. Protein công nghệ cao sẽ có chi phí tốn kém hơn và một số người không muốn chi tiêu vào nó, bất chấp các lợi ích của chúng. Đó có thể là nguyên nhân để giải thích cho việc giá thành ngày càng giảm kéo theo việc chất lượng cũng giảm sút nghiêm trọng.

Vậy Thì Loại Nào Rẻ Hơn, Casein Hay Whey?

Bất kể các sự hoán đổi về giá cả và những trò lừa bịp, whey protein hầu như luôn luôn rẻ hơn casein. Whey, nói chung, chỉ đơn giản là một sản phẩm thừa lại từ quá trình làm pho mát, và một số nhà máy có thể chế biến nó thành loại concentrate hoặc isolate ngay tại đó khi mà dòng whey còn thừa lại chảy xuống khay và ống nhựa PVC.
Casein, tuy nhiên, không phải là phần còn thừa lại hay phụ phẩm. Nó có nguồn gốc từ sữa nguyên chất. Và khi bạn bắt đầu phát triển các loại casein thực sự tinh vi như micellar casein và casein hydrolysate, thì giá sẽ tăng lên đáng kể nhưng chúng cũng xứng đáng với phần giá tăng thêm đó khi mà chúng ta tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Whey VS Casein Loại Nào Sẽ Giúp Xây Dựng Cơ Bắp Tốt Hơn?

MuscleMeds – Carnivor Beef Isolate
100% Protein từ thịt bò cao cấp

Casein sẽ là một loại giúp giúp xây dựng cơ bắp tốt hơn, một loại giúp xây dựng sức mạnh tốt hơn, và thậm chí là một loại đốt chất béo tốt hơn.

Điều đó không phải là nhằm để nói rằng whey protein là một thứ bỏ đi khi nói về dinh dưỡng thể thao. Ngược lại, sự hấp thu nhanh chóng và hàm lượng cao của leucin, đặc biệt là whey hydrolysates làm cho nó trở thành một loại protein đáng giá, nhưng các vận động viên nên chọn casein để bổ sung.

Hãy cùng làm một số so sánh và khảo sát các loại casein khác nhau.

So sánh giữa Casein & Whey

Casein dẫn đến sự lắng đọng protein nhiều hơn whey, hiểu đơn giản có nghĩa là sẽ có nhiều cơ bắp hơn. Whey làm cho sự tổng hợp protein tăng nhanh và ở mức độ cao, nhưng nó không kéo dài. Sự gia tăng tổng hợp protein và oxy hóa protein, nhưng không có sự thay đổi về sự phân hủy của protein. Bạn dùng whey và tổng hợp được rất nhiều protein như cơ bắp vẫn không phát triển vì sự phân hủy protein không giảm xuống. Casein thì trái ngược lại, giống như whey, nó cũng làm tăng sự tổng hợp protein nhưng ức chế sự phân hủy ở mức độ lớn.

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã xác nhận rằng casein giúp mang lại các khối cơ nạc và sức mạnh nhiều hơn. Một nghiên cứu đã sử dụng các đối tượng có tập luyện với tạ và đã cho thấy rằng họ đã tăng gấp đôi số lượng cơ nạc và giảm được khối lượng mỡ lớn hơn 50% so với nhóm dùng whey. Nhóm dùng casein cũng đã có sự gia tăng sức mạnh trong các bài bench, shoulder press và leg extension khoảng 59% trong khi nhóm dùng whey chỉ tăng 28% sức mạnh.

Một nghiên cứu khác, nghiên cứu này với bệnh nhân bị bỏng, cho thấy rằng 70-75 gram casein sẽ vượt trội hơn so với cùng một lượng whey. Nhóm dùng casein đã đạt được số lượng cơ nạc nhanh hơn gấp hai lần so với nhóm dùng whey, mặc dù phải đối phó với sự trao đổi chất cực kỳ cao và sự gia tăng oxy hóa protein do chấn thương. Và hai nghiên cứu đó chỉ là một mẫu rất nhỏ trong các nghiên cứu đã cho thấy sự vượt trội của casein nói chung. Thậm chí, có những loại caseins cao cấp sẽ có đặc tính xây dựng cơ bắp vượt xa hơn nhiều so với các loại casein xoàng nói chung.

Dymatize – Etile Casein
100% Micellar Casein cao cấp

Micellar Casein

Micelle (mixen) là một cấu trúc hình cầu tự nhiên xuất hiện trong sữa, nó bao gồm tất cả năm loại casein protein từ sữa (alpha, beta, gamma, delta và kappa). Nếu quá trình xử lý axit hoặc kiềm loại bỏ một hoặc nhiều các loại protein này, thì casein micelle sẽ bị phá hủy. Các protein sau đó sẽ có mức hoạt tính thấp hơn và cơ thể con người sau đó sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc tiêu hóa nó và đồng hóa nó.

Tuy nhiên, các micel nguyên vẹn sẽ hình thành nên các khối và do đó tiêu hóa rất chậm. Điều đó tương đương với sự giải phóng dần dần các axit amin và đem lại nồng độ leucine cao hơn đáng kể trong máu. Hơn nữa, micelar casein mang tính chống dị hóa rất mạnh.

Như bạn có thể đoán ra được, micelar casein rất khó để chế tạo ra, đòi hỏi một “sự tiếp xúc tinh vi” về mặt hóa học. Trên thực tế, việc chế tạo và bảo quản micellar casein cũng giống như cố gắng để bắt kịp một bông tuyết ở xứ Maine và sau đó vận chuyển nó nguyên vẹn bằng cách sử dụng UPS. Vì vậy, nó đúng là tốn nhiều chi phí hơn hầu hết các protein khác, đặc biệt là whey.

Casein Hydrolysate

Hydrolysate có một cách tiếp cận hoàn toàn khác so với các micellar protein. Không giống như các loại micellarcasein, chúng được xử lý rất nhiều, nhưng trong trường hợp này lại là một điều tốt. Mục đích là để có được một hỗn hợp phức tạp của chuỗi hai và ba axit amin (di- và tri-peptide) có tính chất sinh hóa học độc đáo và được hấp thụ nguyên vẹn, không đòi hỏi phải tiêu hóa thêm nữa.

Hơn nữa, casein hydrolysates ít nhất có hiệu quả hơn 30% trong việc kích thích tổng hợp protein trong cơ so với casein nguyên vẹn. Thêm vào đó, những casein hydrolysates hấp thu nhanh chóng này rất lý tưởng cho việc tiêu thụ trước hoặc trong khi tập luyện, như các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu hóa chúng mỗi 15 phút trong khi tập luyện sẽ đều dẫn đến sự tổng hợp protein trong cơ cao đáng kể hơn.

Tuy nhiên, các loại protein hydrolysates được tạo ra bởi các phương pháp khác nhau có thể có động lực học protein hoàn toàn khác nhau. Nói tóm lại, khái niệm một axit amin là một axit amin bất kể nó được cung cấp như thế nào là điều sai lầm. Bạn phải nhớ rằng một loại casein hydrolysate thích hợp sẽ giúp xây dựng cơ bắp hoặc sức mạnh.

Casein hydrolysates cũng có một phương thức hành động độc nhất, đó là chúng có tính insulinogenic cao hơn nhiều so với sự hấp thu nhanh chóng tượng tự của protein whey. Insulinogenic có nghĩa là chúng gây ra sự gia tăng insulin, đó là chính xác những gì mà bạn muốn có trong một loại protein trong thời gian tập thể dục bởi vì insulin giúp chuyển các axit amin sang các cơ bắp đang hoạt động.

Các loại Whey tương đối không quan trọng trong tính insulinogneic của các axit amin arginine, phenylalanine, và glutamine, trong khi đó hydrolysates casein lại có hàm lượng arginine, glutamine, threonine, và tổng số các axit amin có tính insulinogenic cao. Mặc dù đúng là casein hydrolysates là một trong những protein đắt nhất thế giới, nhưng chúng cũng khá kinh tế theo một nghĩa: Một liều từ 10 đến 20 gram casein hydrolysate loại tốt sẽ giúp kích thích sự tổng hợp protein cơ ở mức độ cao hơn nhiều so với một liều lớn hơn nhiều từ các loại protein truyền thống,.

Khuyến Nghị

1. Đối với một loại bột protein tốt cho mọi thời điểm trong ngày: Hãy sử dụng một loại trộn từ micellar casein và whey protein isolate để tận dụng các phẩm chất kết hợp của chúng. Leanpro 8 sẽ phù hợp với tiêu chí này một cách hoàn hảo.
2. Đối với mục đích dinh dưỡng trong tập luyện: Hãy sử dụng hydrolysate casein chất lượng cao kết hợp với carbohydrate hấp thu nhanh để tăng cường hiệu quả insulinogenic.
3. Để cho mục đích dinh dưỡng tập luyện khi đang gặp khó khăn về tài chính: Hãy sử dụng các loại whey hydrolysate chất lượng cao như 100% Pure Titanium Whey của S.A.N Nutrition, ISO 100 của Dymatize.
4. Để có nguồn protein trải dài trong ngày: Hãy sử dụng casein hydrolysate.
5. Mua trực tiếp (thay vì thanh toán cho tất cả những người môi giới) để bạn biết rằng chi phí của nó phần lớn được xác định dựa trên chất lượng của protein chứ không phải là một biên lợi nhuận đã được xác định trước.

Nguồn tham khảo

1. Boire, Y., et al, “Slow and fast dietary proteins differently modulate postprandial protein accretion,” Proc Natl Acad Sci USA 1997, Dec 23;94(26):1493-5
2. Demling, RH, DeSanti, L, “Effect of a hypocaloric diet, increased protein intake and resistance training on lean mass gains and fat mass loss in overweight police officers,” Ann Nutr Metab. 2000;44(1): 21-9.
3. Demling, RH, Desanti, L, “Increased protein intake during the recovery phase after severe burns increases body weight and muscle function,” J. Burn Care Rehab, 1998;19:161-168.
4. Koopman, Rene, et al, “Ingestion of protein hydrolysate is accompanied by an accelerated in vivo digestion and absorption rate when compared to its intact protein.” 2009, Am J Clin Nutr, 90: 106-115.
5. Manninen, Ansii, Protein hydrolysates in sports nutrition, Nutrition and Metabolism, 2009, 6:38 doi: 10.1186/1743-7075-6-38.

Nguồn : https://www.t-nation.com

Đội ngũ Gymer Tri Thức THOL (Nguyễn Đăng Lân dịch)

Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel

Bài Viết Liên Quan

Gửi Bình Luận