3 LOẠI GẠO TỐT NHẤT CHO SỨC KHỎE
Một số loại gạo cung cấp năng lượng và tốt cho sức khỏe hơn so với các loại khác. Sau đây là những gì bạn cần biết về những lựa chọn tốt nhất.
TÌM HIỂU VỀ GẠO
Gạo là một loại lương thực đã có từ rất lâu đời trên thế giới, nhưng những năm gần đây nó nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Đầu tiên là trường phái low-carb, những người xem việc ăn cơm là là con đường thẳng tiến đến béo phì. Với xu hướng ngày càng gia tăng, phương pháp Paleo đã thổi một luồng gió mới đến với những người dùng gạo là lương thực chính.
Đối với nhiều nền văn hóa, loại hạt nhỏ bé này là biểu tượng cho sự no đủ, phồn thịnh, vẻ đẹp và cả việc duy trì nòi giống (vì thế mới có phong tục tung gạo ở các cặp vợ chồng mới cưới). Với những người luyện tập chăm chỉ, gạo cung cấp một lượng lớn hỗn hợp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đạt hiệu quả cao nhất.
Mặc dù những loại ngũ cốc không chứa gluten như quinoa và amaranth hiện nay rất phổ biến, gạo vẫn là một lựa chọn bổ dưỡng.
Cửa hàng thực phẩm, chợ và cả những siêu thị lớn ngày càng có nhiều loại gạo tốt nhất cho sức khỏe với đủ các hương vị khác nhau đến từ khắp nơi trên thế giới. Sau đây là cách để có được những loại gạo tốt nhất.
Cùng xem nững ưu và khuyết điểm của các loại phổ biến.
1. GẠO NÂU
Những loại gạo nâu như Jasmine hay Basmati vẫn chứa lớp mầm và cám, nghĩa là chúng tăng cường khả năng vận động bằng các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin nhóm B, phospho xây dựng hệ xương khớp và magie. Mặc dù thống kế chỉ ra rằng khoảng một nửa dân số nước Mỹ không tiêu thụ hết lượng magie hàng ngày, khoáng chất này vẫn cần cho hầu hết các chức năng của cơ bắp. Không bổ sung đủ magie có thể dẫn tới các bệnh về tim mạch.
Lượng chất xơ mà gạo nâu cung cấp có thể giúp dập tắt cơn đói, hạn chế việc nhồi nhét các thức ăn vặt bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa. Gạo nâu có một hương vị tuyệt vời mà các loại gạo trắng không có.
2. GẠO WEHANI
Một sản phẩm được tạo ra bởi hãng Lundberg Family Farms ở bắc California, Wehani là một loại gạo màu nâu đỏ, hình dạng dài hơn so với các loại gạo thông thường, khi nấu sẽ tỏa ra hương bắp rang bơ nồng nàn. Mùi vị của nó phần nào giống với gạo basmati.
Như những loại gạo còn nguyên hạt (còn nguyên mài và lớp vỏ lụa bên ngoài) khác, Wehani chứa nhiều carb phức tạp, hấp thu chậm, rất cần thiết cho xây dựng cơ bắp. Trong khi chúng ta chú tâm vào việc nạp protein, hãy nhớ rằng carb đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho việc duy trì một buổi tập cường độ cao.
Nhưng hãy cẩn thận: đừng dùng quá nhiều Wehani và các loại gạo ít qua chế biến khác, lượng chất xơ khá nhiều có thể khiến bụng của bạn khó chịu khi đang tập luyện đấy.
3. GẠO ĐEN
Loại gạo này được trồng ở Trung Quốc, vị khá ngọt, có mùi quả óc chó và tương đối khó nhai. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng lớp cám của gạo đen chứa một lượng lớn anthocyanins. Đây là những chất chống oxy xóa, được tìm thấy trong quả việt quất, những chất này quét qua toàn bộ cơ thể để tìm kiếm các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào và tiêu diệt chúng.
Có thể tìm thấy gạo đen Trung Quốc ở các cửa hàng thực phẩm hay chợ của người châu Á. Một nhãn hiệu đáng tin cậy là Lotus Foods, bán loại hạt này dưới cái tên Forbidden Rice. Dân gian tương truyền rằng loại hạt này chỉ được bán duy nhất cho các hoàng đế Trung Hoa thời xa xưa.
GẠO TRẮNG: LỰA CHỌN DUY NHẤT CHO POST-WORKOUT
Gạo gồm 3 phần: nội nhũ, cám và mầm. Cám là nơi tập trung phần lớn chất xơ. Mầm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Trong khi đó ở gạo nâu, cám và mầm bị loại bỏ, chỉ để lại hầu hết là nội nhũ.
Bên trong nội nhũ, bạn có thể tìm thấy nhiều loại carb nhanh, điều làm cho gạo trắng bổ dưỡng hơn so với các loại gạo nâu. Bằng cách gia tăng đột ngột lượng đường huyết, gạo trắng có thể làm cơ thể bị tích mỡ. Vì lí do này, tốt nhất là nên ưu tiên các loại gạo đã được thảo luận phía trên.
Khoảng thời gian tốt nhất để dùng carb nhanh từ gạo trắng là sau một buổi tập đầy hứng khởi để cơ thể có thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng và cơ bắp sẽ được phục hồi nhanh hơn.
Trả lời