TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2
Bạn có khả năng phát triển bệnh tiểu đường như thế nào ?
Sau tuổi 45, nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 gia tăng đáng kể. Nếu bạn có các thành viên trong gia đình bị bệnh này, đó cũng là một nguy cơ cao phát triển bệnh.
Mặc dù nó không phải là di truyền, việc mắc các vấn đề sức khỏe khác mà có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tiểu đường là một yếu tố.
Con người cũng dễ bị bệnh tiểu đường loại 2 nếu họ bị thừa cân, bị cao huyết áp, hội chứng chuyển hóa, không dung nạp glucose hay mức độ lipid bất thường.
Yếu tố then chốt mà có thể cải thiện dung nạp insulin và giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát trọng lượng, tập thể dục đầy đủ. Với khả năng chịu insulin tốt hơn, cơ thể hoạt động tốt hơn và điều này sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể.
Một số yếu tố là nguy cơ lớn nhất đối với phát triển bệnh tiểu đường bao gồm:
Tập thể dục không đủ
Ăn kiêng
Huyết áp cao
Khuynh hướng di truyền
Tăng mức độ cholesterol
Sử dụng nicotine và rượu
Thiếu ngủ
Những cách tự nhiên để giảm khả năng bị bệnh tiểu đường loại 2
Có những axit amin, vitamin, và khoáng chất có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường.
Một số lợi thế của các hợp chất này bao gồm bảo vệ chống lại stress oxy hóa, thúc đẩy sự nhạy cảm insulin tốt hơn và cải thiện dung nạp glucose…
Axit amin
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit amin L-arginine và L-carnitine có một ảnh hưởng tích cực đến sự dung nạp glucose và độ nhạy insulin. Những axit amin giúp hỗ trợ sự điều tiết nội sinh tự nhiên của lượng đường trong máu.
Trái cây và rau quả được làm giàu với các axit amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng
Vitamin
Tăng mức độ đường trong máu dẫn đến stress oxy hóa cao. Điều này làm tổn thương các tế bào và cuối cùng dẫn đến các biến chứng như bệnh võng mạc đái tháo đường, rối loạn tim mạch, rối loạn chức năng cương dương và rối loạn hệ thần kinh.
Do đó, các chất chống oxy hóa quan trọng như vitamin C, E và glutathione đang rất được khuyên dùng để bảo vệ chống lại các gốc tự do và oxy hóa.
Nguyên tố vi lượng
Sự sản xuất và sử dụng insulin của cơ thể đòi hỏi sự sẵn có của các nguyên tố vi lượng crom, kẽm và magiê.
Hậu quả của bệnh tiểu đường và biến động lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao là kết quả của bệnh tiểu đường không được chẩn đoán, điều trị hoặc kiểm soát kém dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho các mạch máu. Gây giảm lưu lượng máu, các mạch máu nhỏ bị ảnh hưởng đầu tiên.
Hậu quả điển hình bao gồm:
Bệnh mắt (bệnh võng mạc đái tháo đường), đặc biệt là trong bệnh tiểu đường loại I
Rối loạn chức năng cương dương ở nam giới
Tăng nhạy cảm với bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim và đột quỵ có nguy cơ gia tăng 3-6 lần so với người bình thường)
Bệnh lý thần kinh, bao gồm một loạt các rối loạn thần kinh
Bệnh chân đái tháo đường (ở Anh khoảng 7000 người bị tiểu đường phải cắt bỏ các ngón chân, bàn chân hoặc toàn bộ chân hàng năm)
Chiến lược ba trụ cột trong bệnh tiểu đường
Một chế độ ăn uống cân bằng, trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, và tập thể dục là những yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường loại 2
Với những thay đổi lối sống cụ thể, thậm chí những người có nồng độ đường trong máu cao và suy giảm độ nhạy cảm insulin cũng có hy vọng cải thiện sức khỏe.
Điều này có thể giúp giảm sự phụ thuộc lâu dài vào tiêm insulin.
Để giảm thiệt hại tiềm năng từ mức độ đường trong máu cao, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên áp dụng 3 trụ cột sau đây:
Tập thể dục: Khi bạn tập thể dục, bạn tăng cường tim mạch, cải thiện lưu thông, hỗ trợ khớp xương khỏe mạnh và cải thiện sức khỏe chung. Nồng độ đường trong máu hơi cao thường có thể được kiểm soát tốt hơn với một chế độ ăn uống lành mạnh và một chế độ tập luyện tốt.
Chế độ ăn uống: Có sự lựa chọn thực phẩm nhất định có thể giúp làm giảm sự kháng insulin và thúc đẩy một hệ thống mạch máu khỏe mạnh.
Dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục đầy đủ và tránh nicotine và rượu có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Chất chống oxy hóa: dễ dàng hơn để bảo vệ các tế bào bằng cách gia tăng sự sẵn có của các chất chống oxy hóa. Một lần nữa, điều này có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống.
Các axit amin, vitamin và các nguyên tố được liệt kê dưới đây là đặc biệt quan trọng đối với việc điều tiết lượng đường trong máu.
L-arginine
L-arginine cải thiện lưu thông máu
L-arginine được tham gia đáng kể trong sự kiểm soát mạch máu. Nó ảnh hưởng đến huyết áp và lưu lượng máu. L-arginine là tiền thân của sự hình thành của các phân tử oxit nitơ, một hợp chất có trách nhiệm kiểm soát việc mở rộng của các mạch máu. Có một số lượng lớn các nghiên cứu đã chứng minh sự cải thiện lưu lượng máu và huyết áp là kết quả của việc dùng L-arginine.
Đối với người bị rối loạn tuần hoàn, bổ sung L-arginine thường được khuyến khích. Những sản phẩm bổ sung cũng có thể bao gồm các thành phần khác để tăng cường hoạt động của các axit amin này. Có một số loại vitamin và các chiết xuất thực vật đã được chứng minh giúp hỗ trợ các hiệu ứng tích cực của L-arginine. Chúng bao gồm các vitamin B9 (axit folic), B6 và B12, cộng với chiết xuất từ vỏ cây thông.
L-arginine cải thiện độ nhạy insulin
Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2001, dùng L-arginine có thể dẫn đến cải thiện độ nhạy cảm insulin. Những kết quả này đã được khẳng định trong nhiều nghiên cứu gần đây.
L-carnitine
L-carnitine có thể dẫn đến một sự cải thiện đáng kể trong quá trình chuyển hóa glucose. Nó cải thiện việc sử dụng glucose trong cơ thể và làm giảm sự kháng insulin.
Những vi chất khác được khuyên dùng
Vitamin C
Bệnh nhân tiểu đường trải qua sự tăng stress oxy hóa. Vì lý do đó, nhu cầu của cơ thể về chất chống oxy hóa như vitamin C, E và glutathione cao hơn nhiều. Kết quả là, bệnh nhân tiểu đường thường có sự thiếu hụt vitamin C so với những người có mức đường huyết bình thường.
Khoảng 30% những trường hợp phổ biến không có đủ vitamin C trong chế độ ăn uống của họ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày tối thiểu 80mg. Ngoài ra, so với người khỏe mạnh, bệnh nhân tiểu đường có mức vitamin C thấp hơn 30%.
Vitamin C bảo vệ các thành mạch máu (nội mạc). Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng việc tăng lượng vitamin C có thể cải thiện đáng kể sự kháng insulin
Kẽm
Sự trao đổi chất lành mạnh của chất béo và đường phụ thuộc vào sự có mặt của kẽm.
Bệnh nhân tiểu đường bài tiết kẽm hơn 2-3 lần so với các cá nhân có quá trình chuyển hóa glucose bình thường.
Ngoài ra còn có các loại thuốc khác nhau làm tăng sự thiếu hụt kẽm. Kết quả là giảm sự dung nạp glucose, giảm khả năng miễn dịch và tăng tính nhạy cảm với bệnh tật.
Magiê
Bệnh nhân tiểu đường thường có một mức magiê thấp trong máu của họ. Thiếu magiê cản trở việc kiểm soát tự nhiên của bệnh tiểu đường. Nó làm tăng kháng insulin và nâng cao nguy cơ mắc bệnh võng mạch tiểu đường.
Khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên tăng lượng kẽm từ 15 mg đến 25 mg một ngày.
Crom
Các nguyên tố vi lượng crom là một thành phần thiết yếu của sự dung nạp glucose. Nó tham gia vào các quá trình khác nhau nhằm thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose và insulin. Lượng crom có thể giúp quá trình xử lý glucose tốt hơn.
Lutein và zeaxanthin
Lutein và zeaxanthin là carotenoid hình thành nên các tiền chất của vitamin A. Chúng đặc biệt cần thiết ở nồng độ cao trong các tế bào tiếp nhận ánh sáng của võng mạc. Các nghiên cứu cho thấy chất lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ các tế bào cảm quan khỏi stress oxy hóa. Những carotenoid không chỉ phòng ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, mà còn để bảo vệ chống lại bệnh võng mạc tiểu đường.
Omega-3 DHA và EPA
Omega 3 hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh, khả năng miễn dịch tăng, và tăng cường chức năng nhận thức
Dạng đặc biệt của omega 3 DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid) tồn tại gần như duy nhất trong dầu cá.
Cơ thể con người không thể sản xuất các axit béo này.
Tuy nhiên, chúng là một khối xây dựng cơ bản của dây thần kinh và bảo vệ thành mạch bên trong.
Những axit béo là kẻ thù tự nhiên của cholesterol. Một nguồn cung cấp tốt của các axit béo omega-3 DHA và EPA giúp giảm nguy cơ hình thành huyết khối.
Nguồn: http://aminoacidstudies.org
Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel
Trả lời