Tiểu đường
Đái tháo đường là một bệnh mãn tính, trong đó mức độ glucose (đường) trong máu quá cao. Lượng đường trong máu thường được quy định bởi hormone insulin, được tạo ra bởi tuyến tụy. Ở những người bị bệnh tiểu đường, tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc có một vấn đề với cách các tế bào của cơ thể phản ứng với nó.
Điều tiết lượng đường huyết và insulin
Thông thường carbohydrate sẽ được chuyển đổi thành glucose và sau đó đi qua thành ruột vào máu, nơi nó được vận chuyển đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, để cung cấp năng lượng. Đối với đường để có thể vận chuyển vào tế bào của tuyến tụy, insulin là cần thiết; nhưng bệnh nhân tiểu đường lại không thể sản xuất đủ số lượng.
Một chức năng quan trọng của insulin là chuyển đổi glucose thành glycogen, có thể được lưu trữ trong các tế bào gan và cơ. Điều này làm cho cơ thể có khả năng duy trì lượng đường trong máu tương đối ổn định và để ngăn chặn hạ hoặc tăng đường huyết.
Hạ hoặc tăng đường huyết đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường, vì nó có thể để lại mối nguy hiểm thường trực trong cơ thể và có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng.
Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường
Quá ít hoặc không có insulin, kết quả là tích tụ liên tục của glucose trong máu, có thể gây hại cho các thành mạch máu và cơ quan. Để ngăn chặn điều này, tiểu đường đòi hỏi một sự điều trị toàn diện bởi những bác sĩ giàu kinh nghiệm, những người sẽ thảo luận với bệnh nhân liều lượng của thuốc chống đái tháo đường và một chế độ ăn uống thích hợp hàng ngày.
Một số chất dinh dưỡng (vitamin, acid amin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng) có thể giúp cải thiện hình ảnh lâm sàng đáng kể và được sử dụng để hỗ trợ các loại thuốc thông thường.
Các loại bệnh tiểu đường
Để đạt được một sự khác biệt phù hợp của các bệnh tiểu đường loại khác nhau, trong năm 2009, một sự phân loại đã được xác định:
Bệnh tiểu đường loại I
Bệnh tiểu đường loại II
Loại I là một bệnh tự miễn. Các tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin, bởi vì các tế bào tạo insulin đã bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đây là loại bệnh tiểu đường cũng được biết đến như bệnh tiểu đường vị thành niên vì nó thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Loại II được gọi là bệnh tiểu đường của người lớn khởi phát vì nó thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Tuyến tụy tạo ra một số insulin nhưng nó không được tạo ra với lượng cơ thể của bạn cần và nó không hoạt động hiệu quả.
Kháng insulin
Thiếu insulin hoặc kháng insulin thường xảy ra muộn trong cuộc sống và thường là do ăn uống kém và béo phì. Qua thời gian, tuyến tụy bị quá tải và không còn khả năng để tiêm toàn bộ những gì đã được định sẵn thông qua đường thực phẩm bởi các màng tế bào.
Trong khi bệnh tiểu đường loại I luôn luôn phải được điều trị bằng tiêm insulin dưới da, tiểu đường của người lớn khởi phát (loại II) chỉ cần uống thuốc thích hợp để giữ cho lượng đường trong máu liên tục. Với bệnh nhân loại II, cần đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, do đó làm giảm và ngăn ngừa các vấn đề về cân nặng. Ngược lại, bệnh nhân loại I thường rất thon thả và không cần phải đặc biệt chú ý đến cân nặng của mình.
Giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường
Vì bệnh tiểu đường ở hiện tại có liên quan đến các biến chứng trong tương lai, cần chống lại nó càng sớm càng tốt và bắt đầu điều trị thích hợp.
Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số loại vitamin và khoáng chất góp phần vào việc điều trị bệnh tiểu đường hoặc thậm chí ngăn ngừa nó bùng phát. Thậm chí các triệu chứng sau đó như xơ vữa động mạch, bệnh thần kinh, rối loạn chức năng cương dương (liệt dương) hoặc đục thủy tinh thể có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng các chất dinh dưỡng nhất định hoặc ít nhất là trì hoãn; đó là lý do tại sao nên bổ sung chế độ ăn uống thích hợp.
Bổ sung chế độ ăn uống thích hợp có thể kích thích sự tiết insulin hoặc làm cho các tế bào của cơ thể tiếp nhận nhiều hơn để chúng có thể tạo ra các hormone chuyển hóa. Những tế bào khác có thể ngăn chặn sự tích tụ của đường trong thành mạch máu, do đó ngăn ngừa các cơn đau tim hoặc các bệnh tương tự.
Bổ sung vi chất dinh dưỡng được khuyến cáo
Nồng độ các nguyên tố vi lượng chủ yếu là crom, sắt, đồng và kẽm ở những bệnh nhân trẻ tuổi bị bệnh tiểu đường loại II đã được chứng minh là thấp hơn so với người khoẻ mạnh. Nhận ra điều này, có một nhu cầu cấp thiết để cung cấp cho bệnh nhân tiểu đường một số lượng đầy đủ các nguyên tố vi lượng, nếu không thì thiếu hụt nghiêm trọng có thể xảy ra, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe hơn nữa.
Ngoài ra, vitamin D đặc biệt quan trọng trong việc điều trị bệnh đái tháo đường. Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan với sự phát triển của rối loạn thần kinh tiểu đường. Trong quá trình của bệnh này, có những rối loạn về sự nhảy cảm của các vùng khác nhau của cơ thể, bị gây ra bởi sự tàn phá liên tục các màng bọc dây thần kinh. Đây thường là những cảm giác khó chịu, và trường hợp tồi tệ nhất là liệt thần kinh ngoại biên. Trong một nghiên cứu năm 2011, liều cao vitamin D có thể ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh thần kinh và làm giảm các triệu chứng của nó
Amino axit điều tiết lượng đường trong máu
Bệnh đái tháo đường cũng luôn gắn liền với sự gia tăng căng thẳng oxy hóa, thúc đẩy sự phát triển của tăng đường huyết. Ngoài ra, một số axit béo không bão hòa bị oxy hóa làm tăng mức độ cholesterol và triglyceride, dẫn đến bệnh ngày càng tệ. Trong một nghiên cứu của Ý, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức độ nào carnitine giảm stress oxy hóa, và do đó bao nhiêu có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.
Trong nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, sau khi dùng một lượng hàng ngày 2g L-carnitine cho ba tháng, stress oxy hóa đã được giảm xuống đáng kể và do đó nó được giả định rằng L-carnitine có thể được sử dụng như một phương thức chữa bệnh hiệu quả cho bệnh đái tháo đường. Nó làm giảm căng thẳng oxy hóa đáng kể bằng cách loại bỏ các gốc tự do và do đó nên được kết hợp với các thuốc điều trị đái tháo đường.
Nguồn: http://aminoacidstudies.org/
Trả lời