Bổ Sung Năng Lượng Cùng Maltodextrin – Carb Hấp Thu Nhanh

Bổ Sung Năng Lượng Cùng Maltodextrin – Carb Hấp Thu Nhanh

Maltodextrin là một chất phụ gia rất phổ biến, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có khoảng 60% tất cả các thực phẩm đóng gói đều có chứa nó. Chúng được làm từ tinh bột và được sử dụng với nhiều lý do, chủ yếu như là một thành phần làm đầy, chất làm đặc hoặc chất bảo quản để kéo dài tuổi thọ. Mặc dù được dán nhãn là an toàn từ FDA, nhưng maltodextrin vẫn còn gây rất gây tranh cãi. Bài viết này sẽ giúp bạn xem xét là liệu nó có hại cho sức khoẻ của bạn hay không và liệu bạn nên tránh nó hay không.

MALTODEXTRIN LÀ GÌ ?

Maltodextrin là một loại carb nhân tạo được làm từ tinh bột. Ở Mỹ, hầu hết maltodextrin được làm từ tinh bột ngô hoặc khoai tây, nhưng một số nước lại sử dụng gạo hoặc tinh bột lúa mì. Điều này thường gây tranh cãi, vì 90% ngô của Hoa Kỳ đều bị biến đổi gen.

Tinh bột đi qua một quá trình gọi là thủy phân một phần, nơi mà nước và các enzyme được cho thêm vào để giúp tiêu hóa một phần tinh bột. Sau đó nó được tinh chế và sấy khô để tạo ra một loại bột trắng mịn với hương vị dịu hoặc hơi ngọt.

Maltodextrin được sử dụng như một phụ gia thực phẩm trong nhiều loại hàng hóa đã qua chế biến để nhằm tạo ra số lượng lớn, tăng cường kết cấu và kéo dài thời hạn sử dụng.

Một số sản phẩm chứa maltodextrin bao gồm:
Kẹo
Bánh pudding ăn liền
Yaourt ít béo
Các loại nước uống thể thao
Sản phẩm cho trẻ sơ sinh
Nước sốt Salad
Chất làm ngọt
Xà Phòng
Mỹ Phẩm
Chất giặt tẩy

 

Một loại maltodextrin khác là maltodextrin kháng. Không giống như maltodextrin thường, maltodextrin kháng là một loại chất xơ hòa tan nhân tạo. Bài viết này sẽ chỉ tập trung vào maltodextrin thông thường, là loại phụ gia thực phẩm phổ biến.

Maltodextrin là một loại carbohydrate nhân tạo được chế biến bằng cách chế biến tinh bột thành một loại bột trắng mịn. Nó thường được sử dụng làm chất phụ gia.

TẠI SAO NÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG RỘNG RÃI ?

Maltodextrin rất linh hoạt và rẻ tiền, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất.

Một số công dụng của maltodextrin bao gồm:

Chất độn thực phẩm: Là một thành phần trong thực phẩm, nó làm tăng số lượng lên rất lớn mà không ảnh hưởng đến vị giác. Ví dụ, chất làm ngọt Splenda sử dụng maltodextrin để làm tăng thêm thể tích và pha loãng vị ngọt của chất tạo ngọt nhân tạo sucralose, ngọt gấp 600 lần so với đường.

Chất làm dày: Trong các sản phẩm như sữa chua ít chất béo, bánh pudding, nước sốt, nước trộn salad và thạch, maltodextrin giữ lại đặc tính làm dày của tinh bột.

Cải kích thích vị giác: Maltodextrin được thêm vào một số loại bia nhất định để cải thiện hương vị và sự nhẹ dịu mà không ảnh hưởng đến vị giác hoặc không cần thêm các thành phần khác như rượu hoặc nấm men.

Chất liên kết: thường được sử dụng trong dược phẩm để tạo thành viên nén và thuốc viên.

Chất bảo quản: Maltodextrin được sử dụng để kéo dài tuổi thọ, đặc biệt trong nhiều công thức cho trẻ sơ sinh. Nó cũng có tính hòa tan một cách dễ dàng mà không tạo thành các cục vón, điều này làm cho nó trở thành một nguồn carb lý tưởng.

Giúp tạo độ mịn: Có thể được tìm thấy trong nhiều kem dưỡng thể và kem bôi da mặt.

LỢI ÍCH CỦA MALTODEXTRIN ĐỐI VỚI CÁC VẬN ĐỘNG VIÊN

Các vận động viên tìm đủ mọi cách để cải thiện hiệu suất. Các chất bổ sung như các đồ uống thể thao và các loại gel năng lượng là những lựa chọn phổ biến để giúp vận động viên luyện tập lâu hơn và hồi phục từ các buổi tập huấn.

Maltodextrin là một nguồn carb phổ biến trong các chất bổ sung này bởi vì nó được tiêu hóa và hấp thu bởi cơ thể rất dễ dàng. Trong quá trình tập thể dục, cơ thể sẽ phân hủy năng lượng dự trữ được gọi là glycogen thành dạng có thể sử dụng được gọi là glucose, còn được gọi là đường.

Các vận động viên tập luyện sức bền có thể bị cạn kiệt nguồn glycogen trong quá trình luyện tập và thi đấu cường độ cao, do đó các chất bổ sung carb sẽ giúp cung cấp thêm cho các kho dự trữ này và giúp cho vận động viên luyện tập lâu hơn

Nghiên cứu cho thấy việc dùng các thực phẩm bổ sung carb như maltodextrin trong hoặc sau khi tập thể dục có thể cải thiện hiệu suất hoạt động thể thao và sự hồi phục cho các vận động viên tập luyện sức bền.

Ví dụ, một nghiên cứu từ tám người nam chạy xe đạp khỏe mạnh đã so sánh hiệu quả của việc dùng giả dược so với chất bổ sung maltodextrin trên hiệu suất đi xe đạp. Họ nhận thấy rằng những người đi xe đạp đã có sự cải thiện thời gian hoàn thành trung bình tất cả các vòng ít hơn 26 giây khi dùng chất bổ sung maltodextrin, so với giả dược

Maltodextrin cũng có thể mang lại lợi ích cho các vận động viên tập tạ, như một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các loại carb như Maltodextrin sau khi tập luyện có thể giúp bổ sung các kho dự trữ glycogen đã bị cạn kiệt trong quá trình tập thể dục

Maltodextrin là một nguồn carb hấp thụ dễ dàng và có thể giúp cải thiện hiệu suất và sự phục hồi trong cả hình thức tập luyện sức bền và sức nặng.

 

Muscle Mass Gainer
Labrada – Muscle Mass Gainer Tăng cân, tăng cơ, hỗ trợ bulking

NÓ KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

Mặc dù maltodextrin có thể sử dụng trong thể thao nhưng nó lại là một nguồn dinh dưỡng nghèo nàn. Một muỗng cà phê maltodextrin tương tự như đường và chứa 12 calo, 3.8 gam carb và hầu như không có vitamin hoặc khoáng chất.

Tinh bột nói chung có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, nhưng quá trình chế biến cần thiết để tạo ra maltodextrin lại còn làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của nó hơn nữa. Các vận động viên có thể thấy sự hiệu quả của nó trong hiệu suất tập luyện và sự hồi phục sẽ vượt trội hơn so với chuyện nó có hàm lượng chất dinh dưỡng kém, nhưng đối với người bình thường, thì nó lại không mang lại lợi ích gì.

Nó cũng có thể dẫn đến việc tăng cân quá mức nếu bị sử dụng mà không tập luyện thể dục gì cả, vì nó có thể dễ dàng bổ sung them lượng calo rỗng vào cơ thể. Hầu hết các thực phẩm chứa maltodextrin đều được chế biến rất nhiều, cung cấp ít chất dinh dưỡng và có nguy cơ gây bệnh cao.

Maltodextrin hầu như không có chất dinh dưỡng gì ngoài carb và là một nguồn năng lượng rỗng.

MALTODEXTRIN CHỨA CHỈ SỐ GI CAO

Chỉ số glycemic (GI) là thước đo tốc độ làm tăng mức đường trong máu của các loại thực phẩm. Thực phẩm có GI thấp có giá trị dưới 55, trong khi các loại thực phẩm GI trung bình từ giá trị từ 51-69 và thực phẩm có GI cao là hơn hơn 70. Thực phẩm có hàm lượng GI cao làm tăng đường huyết vì chúng chứa loại đường dễ bị hấp thụ bởi ruột. Maltodextrin có một GI đặc biệt cao, từ 85 đến 135, vì nó được chế biến rất nhiều và dễ tiêu hóa.

Các vận động viên có thể dung nạp được các thực phẩm có hàm lượng GI cao như maltodextrin trong thời gian tập luyện vì tập luyện làm cho cơ thể trở nên hiệu quả hơn trong việc sử dụng và loại bỏ lượng đường dư thừa cho mục đích dự trữ. Tuy nhiên, người bình thường phải “vật lộn” để có thể xử lý việc gia tăng đột biến lượng đường từ các thực phẩm GI cao, điều này sẽ có hại cho sức khỏe. Ăn thực phẩm có hàm lượng GI cao thường có nguy cơ béo phì và nhiều bệnh khác, bao gồm bệnh đái tháo đường loại 2 và bệnh tim.

Sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu do ăn thực phẩm có hàm lượng GI cao cũng có thể gây ra sự sụt giảm nhanh chóng về năng lượng sau này được gọi là tụt đường huyết, dẫn đến cơn đói và thèm ăn.

Maltodextrin có một chỉ số GI cao đáng kinh ngạc, dao động từ 85 đến 135. Thực phẩm có hàm lượng GI cao có liên quan đến chứng béo phì và nhiều bệnh khác.

CẢNH BÁO NGUY CƠ GÂY HẠI RUỘT

Bạn có biết rằng có hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn hữu ích sống trong ruột thừa của bạn ?! Chúng được gọi là vi khuẩn đường ruột, chúng rất quan trọng đối với sức khoẻ. Nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình như miễn dịch, quản lý cân nặng, lượng đường trong máu và sự trao đổi chất trong thực phẩm.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến hệ vi sinh trong ruột của bạn, vì một số loại thực phẩm sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn tốt, trong khi một số khác lại cản trở sự phát triển của chúng. Một số nghiên cứu trên động vật và người mắc các bệnh về đường tiêu hoá đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống giàu maltodextrin có thể thay đổi thành phần của các vi khuẩn đường ruột, làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng và dễ mắc bệnh tật hơn.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc đặt các tế bào ruột ở người tiếp xúc với maltodextrin đã giúp các vi khuẩn gây hại như E.coli phát triển và phát triển, làm hỏng môi trường ruột. Qua thí nghiệm, tế bào ruột của chuột tiếp xúc với maltodextrin sẽ bị giảm phản ứng kháng khuẩn, khiến chúng dễ bị vi khuẩn Salmonella xâm nhập vào cơ thể hơn.

Mặc dù một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa maltodextrin và nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn nhưng vẫn cần phải có nhiều nghiên cứu dựa trên người và đặc biệt là ở người khỏe mạnh để hiểu rõ hơn về sự liên kết này thực sự có ý nghĩa như thế nào.

Uống nhiều maltodextrin có thể khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn có hại ở ruột thừa, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP CÓ THẾ GÂY PHẢN ỨNG PHỤ

Mặc dù không có các nghiên cứu công bố sự liên quan của maltodextrin với các tác động tiêu cực nghiêm trọng về sức khoẻ, nhưng một số người cho biết đã có các tác dụng phụ.

Labrada – Lean Body Thành phần không chứa Maltodextrin

Những tác dụng phụ bao gồm:
Đau dạ dày
❌ Đầy Hơi
❌ Tiêu chảy
❌ Nôn mửa
❌ Nổi mề đay hoặc phát ban
❌ Suyễn

Hầu hết các phản ứng phụ được báo cáo lại tương tự như chứng dị ứng carb hoặc chứng hấp thu kém, vì vậy nếu bạn mắc một trong hai, vậy thì tốt nhất là hãy tránh maltodextrin.

 

 

Đối với hầu hết mọi người, maltodextrin được xem là an toàn và được FDA chấp thuận. Maltodextrin thường được coi là thực phẩm không có chứa gluten (gluten-free) do FDA quy định nếu nhãn không bao gồm lúa mì (wheat).

Nếu bạn gặp phải bất kỳ phản ứng, dị ứng hoặc các phản ứng phụ nào sau khi ăn các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung chứa maltodextrin, thi bạn nên ngưng ngay.

Maltodextrin nói chung là an toàn để ăn, nhưng nếu bạn bị chứng dị ứng carb hoặc kém hấp thu, thì cách tốt nhất là nên tránh nó.
ISO WHEY 100% Whey Protein Tinh Khiết

NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ

➡️ Maltodextrin từ các loại thực phẩm có thể sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực nào. Nó được sử dụng rộng rãi, và không có các nghiên cứu nào được công bố về sự liên quan của nó với các tác dụng phụ nghiêm trọng.

➡️ Là một chất bổ sung, nó chỉ có vẻ có lợi cho các vận động viên xung quanh việc tập thể thao. Nó không cung cấp cho một người bình thường bất kỳ lợi ích nào và chứa rất ít các chất dinh dưỡng.

➡️ Những người nên tránh maltodextrin là những người có nguy cơ hoặc đang bị tiểu đường loại 2 hoặc bị chứng kháng insulin, vì nó có thể gây tăng đột ngột lượng đường trong máu.

➡️ Cuối cùng, hãy nhớ rằng maltodextrin được tìm thấy trong các loại thực phẩm đã qua chế biến. Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh giàu các loại thực phẩm toàn phần sẽ tự nhiên giúp giảm lượng maltodextrin nạp vào của bạn xuống.

Nguồn : https://authoritynutrition.com

Share this post