CÀ PHÊ CÓ XẤU CHO SỨC KHỎE ?
Cà phê: Bạn hay thù ?
Cà phê là một trong những món ăn sáng phổ biến nhất trong thực đơn ăn kiêng phổ iến nhất. Thực tế, tôi đã đọc những báo cáo khẳng định rằng cà phê có chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa bệnh tim, và các hợp chất khác có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Ngược lại, nhiều bản tin sức khỏe tự nhiên xem cà phê như một thứ còn tồi tệ hơn cocaine – chỉ trích mọi thứ từ việc “đốt cháy” tuyến thượng thận và làm tổn hại đến thận của chúng ta, cho tới thay đổi tâm trạng, mệt mỏi và trầm cảm.
Sự điều độ là chìa khóa:
Nếu bạn thích cà phê, thưởng thức một hoặc hai cốc mỗi ngày với nhiều chất hữu cơ như sữa hoặc kem. Nếu bạn không thích sữa vào cà phê của bạn, có một số nguồn khác của protein và chất béo bão hòa khác cũng tốt. Các protein và chất béo giúp bão hòa vừa phải caffeine ảnh hưởng đến bộ não của bạn, ngăn chặn sự kích thích quá mức dẫn đến mệt mỏi.
Nếu bạn đang sử dụng đến bốn ly một ngày, cắt xuống một chén có thể có vẻ một yêu cầu khá cao. Đó là bởi vì các chất gây nghiện ảnh hưởng đến hệ thần kinh có trong cà phê.
Các hóa chất trong cà phê là gì?
Chúng bao gồm caffeine, theobromine, theophylline, methylxanthine, và một loạt các chất khác. Những hóa chất này cũng hiện diện trong trà, sô cô la, và gần 60 hạt thường được tiêu thụ khác, thảo dược và các loại rau – mặc dù nồng độ thấp hơn thông thường nhiều. Dù có nguồn gốc từ đâu, các hóa chất này có xu hướng xuất hiện cùng nhau trong thực phẩm, vì vậy để đơn giản hóa, tôi sẽ đề cập đến toàn bộ hỗn hợp gọi là “họ caffein”.
Hệ thống thần kinh trung ương: Các phân tử trong họ cafein gây tác động kích thích của chúng thông qua hệ thống thần kinh, và mỗi hóa chất có ái lực với nhiều loại dây thần kinh khác nhau:
Theobromine, ảnh hưởng đến dây thần kinh trong hệ thống dạ dày mạnh mẽ nhất.
Theophylline, kích thích dây thần kinh ở phổi và tim.
Methylxanthine (trong đó bao gồm caffeine), ảnh hưởng não.
Các tác dụng của cà phê tới chúng ta.
Đây là chìa khóa để hiểu sự hấp dẫn của cà phê. Methylxanthine ảnh hưởng đến các tế bào não giải phóng adrenaline, dopamine và serotonin. Mỗi tế bào ảnh hưởng đến sự hưng phấn, cảnh giác, phối hợp, mệt mỏi, và tâm trạng khác nhau và phụ thuộc lẫn nhau bằng nhiều cách. Ảnh hưởng thực có thể tác động tới một người, giúp cho họ có một thái độ tích cực hơn bình thường. .
Không có bằng chứng cho “sự lờn” caffeine. Nói cách khác, nếu chúng ta bắt đầu một ngày với một tách cà phê duy nhất vào buổi sáng, thời gian sau, chúng tôi sẽ không cần phải tăng liều lượng để có được hiệu quả tương tự.
Một cái nhìn sâu hơn về caffeine và não của chúng ta.
Họ cafein gây trở ngại với một enzyme trong tế bào thần kinh (cyclic AMP) mà phá vỡ một hóa chất tín hiệu. Kết quả là, bất kỳ sự kích thích nào mà tế bào thần kinh nhận được sẽ kéo dài lâu hơn một chút. Đó là sự thật cho dù đó là tế bào thần kinh trong não bộ, đường ruột, hoặc trái tim. Vì vậy, trong cùng một cách seritonin tái hấp thu chất ức chế trầm cảm cho phép seritonin gây ảnh hưởng đến nó trong một thời gian dài, caffeine giữ cyclic AMP khỏi bị chia ra một cách nhanh chóng.
Caffeine không làm hỏng men; nó làm chậm chức năng của nó tạm thời bởi một cơ chế gọi là “ức chế cạnh tranh.” Caffeine “cạnh tranh” với các yếu tố khác để ức chế các enzym. Như vậy, tác dụng của caffeine trên cơ thể chúng ta đều hoàn toàn thuận nghịch và biến động lớn, phụ thuộc không chỉ vào liều lượng, mà còn về những yếu tố khác có thể được điều chỉnh hoạt động của enzyme. Những yếu tố này bao gồm mức độ đường trong máu, thời gian trong ngày, mệt mỏi, uể oải và lý do chúng ta cảm thấy mệt mỏi, cũng như các loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ.
Một số tác dụng cũng là di truyền, đặc biệt thực tế là một số ít phụ nữ sẽ phát triển các u nang vú từ việc uống caffeine. Tất cả những ảnh hưởng có thể được phóng đại hoặc loại bỏ tùy thuộc vào việc chúng ta tiêu thụ caffeine.
Nguồn: http://drcate.com
Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel
Trả lời