Chọn Whey Protein Đúng: Cross Flow Microfiltration Hay Ion Exchange
Protein trong sữa gồm hai thành phần chính là : casein và whey protein. Hầu hết whey protein được chiết xuất từ quá trình sản xuất phô mai. Khi sữa được xử lý, casein sẽ cô đặc lại, và tách rời ra khỏi lớp whey. Trải qua các quy trình sản xuất tiếp theo là các bước để đi tới quyết định chất lượng của sản phẩm whey protein.
Phương pháp sản xuất whey protein ảnh hưởng trực tiếp đếp chất lượng protein. Do đó nếu bạn hiểu biết được những điều này, bạn sẽ biết rằng mình có chọn lầm whey protein hay không? Hay bạn đang trả tiền cho những mục tiêu lợi nhuận của những sản phẩm lừa dối.
Trong khi sản xuất, chất béo và đường lactose sẽ được tách ra để tạo thành sản phẩm whey protein concentrate thấp hàm lượng carb và chất béo. Lúc này trong sản phẩm được làm ra whey protein chiếm khoảng từ 35% đến 95%. Khi hàm lượng protein càng cao thì đồng nghĩa quá trình sản xuất phân tách chất béo và đường lactose càng cao để tạo ra một sản phẩm chất lượng cao hơn. Một sản phẩm ra đời nếu hàm lượng whey chiếm trên 88% thì được coi là whey protein isolate, còn thấp hơn được coi là whey protein concentrate.
Protein được tập trung lại, được xử lý tiệt trùng, bôc hơi và được sấy khô sau khi đã tiến hành tách hàm lượng ít các thành phần : đường lactose, chất khoáng, vitamin. Việc sấy khô sẽ được thực hiện ở nhiệt độ thấp để tránh làm biến tính whey protein.
Microfiltration, ultrafiltration and ion exchange whey protein
Có hai phương pháp sản xuất whey protein: Microfiltration – Utrafiltration và Ion Exchange
Quy trình sản xuất bằng phương pháp trao đổi ion liên quan đến việc phân tách protein dựa trên điện tích của chúng. Hai thành phần hóa học : hydrochloric acid và sodium hydroxide. Điện tích của các protein sẽ tạo ra các phản ứng.
Ion Exchange có trị giá bằng 1/5 Microfiltration. Và do có sử dụng một số phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất sẽ làm biến tính các amino acid và các thành phần khác như:
– Sợi Glycomarcropeptides (GMPs): là sợi protein hoạt tính sinh học, có lợi cho hệ tiêu hóa, hoạt động kháng khuẩn, cải thiện chức năng hấp thụ canxi, và nâng cao chức năng của hệ miễn dịch.
– Sợi Immunoglobulins – antibodies (chống nhiễm khuẩn)
– Sợi Lactoferrin : có khoảng 0.5% – 1% hoặc ít hơn trong sữa bò ( trong sữa mẹ lactoferrin có khoảng 15% giúp kháng khuẩn, vi sinh, và chống ung thư.)
– Một số các alpha lactabumin: bao gồm một phần lớn các acid amino thiết yếu
Có thể nhận thấy rằng với phương pháp trao đổi ion sẽ làm mất đi rất nhiều những thành phần có lợi, tuy nhiên thì beta-lactobulin thì được tập trung cao hơn và khá ổn định.
Lợi thế của phương pháp mày là cho ra sản phẩm ít béo, lactose hơn so với phương pháp Microfiltration. Bởi vậy vẫn có rất nhiều người thích sử dụng những sản phẩm được sản xuất từ phương pháp này mặc dù nó có thể làm mất đi những thành phần có lợi khác.
Microfiltration Và Ultrafiltration (Phương Pháp Vi Lọc –Siêu Lọc)
Phương pháp Microfiltration hay Ultrafiltration thì cũng tương tự như nhau. Sự khác biệt chủ yếu giữa chúng là kích thước trung bình của lớp màng lọc
Lớp màng lọc của phương pháp Microfiltration có kích thước rất nhỏ khoảng 1mm, kích thước trung bình của lớp màng lọc theo phương pháp Ultrafiltration thì nhỏ hơn gấp 4 lần (0.25mm)
Cross Flow Microfiltration Whey Protein
Phương pháp này mang lại giá trị sản phẩm cao hơn so với phương pháp trao đổi ion. Như đề cập ở trên phương pháp ion sẽ làm biến tính các protein và acid amino. Nhưng phương pháp này sẽ sản xuất ra các sản phẩm đã được lọc tách whey protein, và chất béo, đường lactose dựa trên kích thước phân tử và hình dạng của chúng.
Những lợi thế mà phương pháp sản xuất này mang lại:
– Khả năng biến tính protein xảy ra rất nhỏ.
– Duy trì các sợi protein đã được phân tách nhỏ.
– Giàu acid amino
– Quá trình tách lọc protein không sử dụng đến nhiệt độ hay các phương pháp phản ứng hóa học khác.
– Chứa nhiều canxi và ít natri
– Không làm ảnh hưởng đến các thành phần có tác dụng miễn dịch như (alpha lactalbumin, immunoglobulins, và GMP)
– Whey protein được sản xuất từ phương pháp CFM là loại protein có giá trị cao, không bị biến tính .
Vì chất lượng tốt nên loại whey isolate này luôn có giá thị trường cao hơn gấp hai lần so với whey concentrate. Nếu bạn có điều kiện kinh tế thì đây là sự lựa chọn tuyêt vời.
Hydrolyzed Whey Protein
Hydrolyzed whey protein là loại whey protein isolate chứa các chuỗi acid amino được phân tách thành các chuỗi amino nhỏ có khả năng hấp thụ nhanh vào cơ thể. Phương pháp sản xuất này cho vị protein nhạt hơn .
Lợi thế của hydrolyzed whey
– Là loại whey protein dễ tiêu hóa hấp thụ nhất.
– Các phân tử protein được phân tách thành các sợi nhỏ hơn gọi là peptides
Nguồn: http://www.thehinhonline.com.vn
Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel
Trả lời