Đồng
Những lợi ích sức khỏe của đồng bao gồm sự tăng trưởng hợp lý của cơ thể, sử dụng hiệu quả chất sắt, phản ứng enzyme thích hợp, cũng như cải thiện sức khỏe của các mô liên kết, tóc và mắt. Đồng cũng là không thể thiếu để ngăn ngừa lão hóa sớm và tăng sản xuất năng lượng. Bên cạnh đó, điều hòa nhịp tim, cân bằng tuyến giáp, giảm viêm, làm lành vết thương nhanh chóng, tăng sự hình thành tế bào hồng cầu và giảm cholesterol là những lợi ích sức khỏe khác của đồng.
Những lợi ích sức khỏe của đồng là rất quan trọng đối với sự tồn tại khỏe mạnh, vì khoáng chất này cho phép quá trình trao đổi chất bình thường kết hợp với các axit amin và các vitamin. Đồng không thể được sản xuất trong cơ thể và do đó cần phải được bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Đồng là khoáng chất phổ biến thứ ba trong cơ thể và nó chủ yếu được mang đi bởi các protein huyết tương, Ceruloplasmin. Để có được những lợi ích sức khỏe của đồng, nó phải được thêm vào trong các bữa ăn hàng ngày, vì nó được sử dụng trong hầu hết quá trình cơ thể
Triệu chứng thiếu hụt Đồng
Sự thiếu hụt đồng có thể có các triệu chứng sau đây trong con người:
• Thiếu máu
• Nhiệt độ cơ thể thấp
• Xương giòn
• Loãng xương
• Tĩnh mạch giãn
• Số lượng tế bào bạch cầu thấp
• Nhịp tim không đều
• Mức cholesterol cao
• Đề kháng thấp đến nhiễm trùng
• Dị tật bẩm sinh
• Sắc tố da thấp
• Rối loạn tuyến giáp
Một số triệu chứng khác bao gồm hôn mê, xanh xao, loét, phù nề, chậm phát triển, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy, chảy máu dưới da và viêm da. Đối với bé trai sơ sinh, việc thiếu đồng di truyền của hội chứng Menkes có thể xảy ra, khi đó sự hấp thụ tự nhiên của đồng trở nên bất khả thi. Sự can thiệp sớm về y tế là điều cần thiết trong trường hợp này.
Nguồn quan trọng của Đồng
Đồng hiện diện trong các nguồn thực phẩm khác nhau bao gồm gan, thịt, hải sản, đậu, ngũ cốc, bột đậu nành, cám lúa mì, hạt hạnh nhân, quả bơ, lúa mạch, tỏi, hạt, yến mạch, mật đường đen, củ cải và đậu lăng. Đồng cũng đi vào cơ thể con người qua nước trong ống dẫn bằng đồng và bằng cách sử dụng dụng cụ nấu đồng. Hàu là nguồn giàu chất đồng trong tự nhiên. Hàm lượng đồng bị mất vì bảo quản lâu dài trong lon thiếc và trong các loại thực phẩm có hàm lượng axit cao.
Lợi ích sức khỏe của Đồng
Viêm khớp: Những lợi ích sức khỏe của đồng liên quan đến các hoạt động chống viêm của nó, hỗ trợ trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Thị trường tiêu dùng cũng tràn ngập vòng tay bằng đồng cũng như các phụ kiện khác để chữa bệnh này. Đây là những lợi ích trong việc tăng cường hệ thống cơ bắp, nên uống nước khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sinh lực và năng động cho cả ngày, bởi vì sự trao đổi chất của bạn sẽ có một nguồn đồng rất tốt cho quy trình hàng ngày của nó.
Tăng trưởng bình thường: Copper là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và sức khỏe bình thường. Vì vậy, rất quan trọng để giữ khoáng chất này ở mức cân bằng trong chế độ ăn thường xuyên của bạn. Nó cũng hữu ích trong việc bảo vệ các hệ thống xương, thần kinh và tim mạch. Nếu bạn bị thiếu hụt đồng, tốc độ tăng trưởng bình thường và khỏe mạnh của các cơ quan và các mô, cũng như sự oxy hóa thích hợp của chúng từ một nồng độ tế bào hồng cầu dồi dào, sẽ là không thể. Thiếu đồng khá phổ biến ở nhiều nước và được phản ánh trong các dị tật bẩm sinh và tăng trưởng ở trẻ em của những quốc gia này.
Sắc tố của tóc và mắt: Đồng là một thành phần quan trọng của sắc tố màu sậm tự nhiên, melanin, trong đó phổ màu sắc cho da, tóc và mắt. Melanin có thể được sản xuất bởi melanocytes chỉ tồn tại dưới dạng của các cuproenzymes gọi là tyrosinase, có nguồn gốc từ đồng. Lượng đồng bổ sung cũng giúp bảo vệ chống lại lão hóa tóc, trong khi nó thường không được xem như một khoáng chất chống oxy hóa, nó bảo vệ sự toàn vẹn của các tế bào và giúp bạn trông trẻ trung! Nó cũng duy trì màu sắc của đôi mắt và cùng với kẽm, giữ cho đôi mắt của bạn có màu thật đẹp khi già.
Mô liên kết: Đồng là một chất dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong sự tổng hợp hemoglobin, myelin, sắc tố melanin và collagen. Nó giúp bảo vệ bao myelin bao quanh dây thần kinh, và nó cũng đang tích cực tham gia vào việc sản xuất của elastin, một phần tử của mô liên kết giữ cho da mềm dẻo. Điều này cũng giữ cho làn da của bạn khỏi sự lão hóa, bằng cách giữ cho nó linh hoạt hơn và ít bị chảy xệ và nếp nhăn.
Kích thích não bộ: Đồng được biết đến rộng rãi như một chất kích thích não bộ, đó là lý do tại sao thực phẩm với hàm lượng đồng cao thường được phân loại là “thực phẩm dành cho não “. Tuy nhiên, hàm lượng đồng trong chế độ ăn uống này phải được theo tỷ lệ chính xác, bởi vì quá nhiều chất đồng cũng không tốt cho não. Đồng có một chức năng điều khiển trong não, vì vậy lượng đồng được bổ sung phải được cân đối. Đồng đã được liên kết trực tiếp với quá trình tư duy cao hơn, đặc biệt liên quan đến tác động của protein vận chuyển của nó, Atp7a. Nghiên cứu đã cho thấy một liên kết trực tiếp giữa hàm lượng đồng trong não và sự sáng tạo hoặc tư duy đột phá, đồng cho phép đường dẫn thần kinh phát triển theo những cách độc đáo.
Phản ứng enzyme: Đồng là một nguyên tố hoặc một cofactor trong 50 loại enzym tham gia vào các phản ứng sinh học khác nhau trong cơ thể. Các men này có thể hoạt động đúng chỉ với sự hiện diện của đồng. Nếu không có các phản ứng enzyme trong hệ thống cơ quan khác nhau của chúng ta, toàn bộ quá trình chuyển hóa sẽ bị chậm và mạng lưới phức tạp của các phản ứng và trao đổi chất sẽ ngừng hoạt động đồng loạt. Điều này là đặc biệt quan trọng trong các chuỗi phản ứng hóa sinh trong não nhất định, đặc biệt là tạo ra dopamine và galactose.
Sử dụng sắt và đường: Đồng giúp trong việc hấp thu sắt từ đường ruột và trong cơ quan lưu trữ chính của nó như gan. Nó cũng giúp trong việc sử dụng đường trong cơ thể. Bằng cách giúp đỡ trong việc hấp thụ sắt từ thực phẩm và các nguồn bổ sung khác, đồng đảm bảo một số tế bào hồng cầu khỏe mạnh và sự oxy hóa bình thường của hệ thống cơ quan khác nhau. Nếu không có một nguồn cung cấp thích hợp của sắt, người bị thiếu máu, còn được gọi là thiếu sắt, là một tình trạng rất nguy hiểm dẫn đến mệt mỏi, đau cơ, rối loạn tiêu hóa, và sự suy nhược nói chung.
Giúp ngăn ngừa lão hóa sớm: Đồng là một chất chống oxy hóa mạnh, hoạt động dưới dạng của chất chống oxy hóa enzyme superoxide dismutase để bảo vệ màng tế bào khỏi các gốc tự do. Superoxide dismutase là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất làm việc trong cơ thể trong cuộc chiến chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do tấn công nhiều hệ thống cơ quan khác nhau, nhưng được nghiên cứu đặc biệt về tác dụng làm lão hóa của chúng, bao gồm các nếp nhăn, vết đồi mồi, nhạy cảm với các loại ung thư khác nhau, thoái hóa điểm vàng và suy thận. Có đủ đồng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giữ cho bạn trẻ lâu hơn.
Tăng sản xuất năng lượng: Đồng là điều cần thiết cho sự tổng hợp adenosine triphosphate, đó là một kho năng lượng của cơ thể con người. Các cuproenzymes, cytochrome c oxidase, ảnh hưởng đến sản xuất năng lượng trong tế bào. Nó hoạt động như một chất xúc tác trong việc giảm oxy phân tử nước, trong thời gian đó các enzyme tạo một gradient điện được sử dụng bởi các ty lạp thể để tổng hợp các phân tử năng lượng lưu trữ quan trọng, ATP. Vì vậy, khi có đủ đồng trong cơ thể, chúng ta sẽ có đủ năng lượng trong ngày mà không cảm thấy uể oải hay mệt mỏi.
Tính diệt khuẩn: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồng có thể tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn như E Coli. Nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa năng lượng dư thừa từ việc chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Tuyến giáp: Đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các chức năng phù hợp của tuyến giáp. Tuy nhiên, đồng dư thừa cũng là một nguyên nhân chính của suy tuyến giáp, do đó bạn cần một mức độ rất cân bằng của đồng trong máu, hoặc hoạt động nội tiết tố khác sẽ bị mất cân bằng và bạn có thể bị tăng các triệu chứng của suy tuyến giáp hoặc cường tuyến giáp.
Sự hình thành tế bào hồng cầu: Đồng cần thiết trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu, hemoglobin, và vấn đề về xương. Điều này là bởi vì đồng chịu trách nhiệm một phần cho sự hấp thu hiệu quả các chất sắt từ nguồn thực phẩm.
Sự miễn dịch: Đồng là một phần quan trọng trong quá trình chữa bệnh và đảm bảo lành vết thương tốt hơn. Đồng đóng vai trò như một người xây dựng khả năng miễn dịch cực tốt, nó cũng hoạt động như một phương thức chữa bệnh thiếu máu, cho phép cơ thể của bạn tự vệ tốt hơn và phục hồi nhanh hơn. Đồng là một cofactor trong quá trình enzym khác nhau dẫn đến tăng trưởng nội mô hoặc quá trình phục hồi của mô.
Giảm cholesterol: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồng có thể làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” (LDL cholesterol) và giúp tăng cholesterol có lợi (cholesterol HDL). Điều này làm giảm khả năng mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim, và đột quỵ.
Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel
Trả lời