Khi mang thai thì NÊN dùng Thực phẩm bổ sung như thế nào ? – MF
Mang thai có thể là một trong những trải nghiệm thú vị và hạnh phúc nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ.
Tuy nhiên, nó cũng có thể là một thời điểm gây bối rối và nặng nề đối với một số người đang trở thành mẹ.
Bài viết này sẽ phân tích rõ ra những loại thực phẩm bổ sung nào được cho là an toàn khi mang thai và giải thích tại sao phải tránh dùng một số loại thực phẩm bổ sung.
Tại Sao Nên Sử Dụng Thực Phẩm Bổ Sung Trong Thời Kỳ Mang Thai?
Internet, và các bài quảng cáo sẽ nhấn chìm phụ nữ cùng với những lời khuyên về cách giữ gìn sức khỏe trong thời kỳ mang thai.
Trong khi hầu hết phụ nữ đều sẽ biết rằng những loại thủy hải sản nhiều thủy ngân, rượu và thuốc lá là những thứ phải tránh xa trong thời kỳ mang thai, nhiều người lại không biết rằng có một số vitamin, khoáng chất và các loại thực phẩm bổ sung thảo dược cũng nên tránh dùng.
Nguồn thông tin về các thực phẩm bổ sung nào an toàn và loại nào không an toàn thường sẽ khác nhau, khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn.
Việc tiêu thụ đúng chất dinh dưỡng là điều rất quan trọng ở mọi giai đoạn của cuộc đời, nhưng nó sẽ đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai, vì phụ nữ mang thai cần nuôi dưỡng cả chính bản thân họ và cả những đứa trẻ đang lớn của họ.
Việc Mang Thai Làm Tăng Nhu Cầu Dinh Dưỡng
Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu dinh dưỡng các chất đa lượng của phụ nữ sẽ cần tăng lên đáng kể. Các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm carbohydrate, protein và chất béo.
Ví dụ, khẩu phần protein nạp vào cần tăng từ 0,36 gram/pound (0,8gram/kg) trọng lượng cơ thể đối với phụ nữ không mang thai tăng lên đến 0,5 gram/pound (1,1 gram/kg) trọng lượng cơ thể đối với phụ nữ mang thai
Tuy nhiên, yêu cầu về các vi chất dinh dưỡng, trong đó bao gồm vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, sẽ tăng lên nhiều hơn mức cần thiết đối với các chất dinh dưỡng đa lượng.
Vitamin và khoáng chất hỗ trợ sự phát triển của mẹ và bào thai ở mọi giai đoạn của thai kỳ và được dùng để hỗ trợ các chức năng quan trọng như tăng trưởng tế bào và phát tín hiệu của tế bào.
Trong khi một số phụ nữ có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng này thông qua một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, được lên kế hoạch kỹ lưỡng, thì những người khác lại không làm được như vậy.
Một số phụ nữ mang thai có thể cần bổ sung vitamin và khoáng chất vì nhiều lý do, bao gồm:
Thiếu chất dinh dưỡng: Một số phụ nữ có thể cần bổ sung sau khi xét nghiệm máu cho thấy bị thiếu vitamin hoặc khoáng chất. Việc sửa chữa những sự thiếu hụt này rất quan trọng, vì việc thiếu chất dinh dưỡng như folate đã được cho là có liên kết với dị tật bẩm sinh
Ốm nghén nặng tới tận ngày sinh: Sự biến chứng trong thai kỳ này có đặc trưng là sự buồn nôn và ói mửa trầm trọng. Nó có thể dẫn đến việc giảm cân và thiếu chất dinh dưỡng
Sự hạn chế trong chế độ ăn uống: Những phụ nữ theo chế độ ăn kiêng cụ thể, bao gồm những người ăn chay và những người bị mắc chứng không dung nạp được thức ăn và dị ứng thực phẩm, có thể cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để ngăn ngừa thiếu hụt vi chất dinh dưỡng
Hút thuốc: Mặc dù việc tránh hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai là điều rất quan trọng, nhưng những người tiếp tục hút thuốc lại sẽ cần phải tăng nhu cầu về các chất dinh dưỡng cụ thể như vitamin C và folate.
Mang đa thai: Phụ nữ mang thai nhiều hơn một em bé sẽ có nhu cầu về vi chất dinh dưỡng cao hơn phụ nữ mang thai. Việc bổ sung thường sẽ rất cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng tối ưu cho cả mẹ và con của nó.
Các đột biến di truyền như MTHFR: MTHFR là một gen chuyển đổi folate thành một dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Phụ nữ mang thai có đột biến gen này có thể cần bổ sung một loại folate cụ thể để tránh các biến chứng
Chế độ ăn uống kém: Những phụ nữ thiếu dinh dưỡng hoặc chọn các loại thực phẩm ít chất dinh dưỡng có thể cần bổ sung vitamin và khoáng chất để tránh những thiếu hụt.
Ngoài ra, các chuyên gia tại Đại hội Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai phải bổ sung vitamin và axit folic trước khi sinh. Nên bổ sung để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng thiếu hụt và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống (spina bifida).
Vì những lý do này, nhiều người sắp làm mẹ sẽ chuyển sang các loại thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất.
Thảo Dược Bổ Sung Trong Thời Kì Mang Thai
Thảo dược bổ sung trong thời kỳ mang thai
Ngoài vi chất dinh dưỡng, chất bổ sung thảo dược còn phổ biến.
Một nghiên cứu cho thấy khoảng 15,4% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ sử dụng chất bổ sung thảo dược.
Đáng lo ngại, hơn 25% những phụ nữ này không thông báo cho bác sĩ của họ rằng họ đang dùng thuốc
Mặc dù một số chất bổ sung thảo dược có thể an toàn trong thời gian mang thai, có rất nhiều điều có thể không được.
Mặc dù một số loại thảo mộc có thể giúp ích cho các biến chứng khi mang thai thông thường như buồn nôn và buồn nản, một số có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi
Thật không may, không có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng các chất bổ sung thảo dược của phụ nữ mang thai và nhiều người không biết về cách các chất bổ sung có thể ảnh hưởng đến các bà mẹ tương lai.
Kết Luận : Phụ nữ mang thai chuyển sang bổ sung vi chất dinh dưỡng và thảo dược vì nhiều lý do. Trong khi một số là an toàn và hữu ích, những người khác có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng có thể có hại cho cả mẹ và con.
Các chất bổ sung được coi là an toàn trong khi mang thai
Giống như thuốc men, tất cả các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng và thảo dược phải được bác sĩ phê chuẩn và giám sát để đảm bảo rằng chúng là cần thiết và được sử dụng với lượng an toàn.
Luôn luôn mua các loại vitamin từ một thương hiệu có uy tín mà tình nguyện viên cho các sản phẩm của họ được đánh giá bởi các tổ chức thứ ba như Công ước Dược phẩm Hoa Kỳ (USP).
Điều này đảm bảo rằng các vitamin sống theo tiêu chuẩn chất lượng và nói chung là an toàn để có được.
1. Prenatal Vitamins (Vitamin trước khi sinh)
Các loại vitamin dùng trước khi sinh là những loại vitamin đặc biệt được chế tạo để đáp ứng nhu cầu các vi chất dinh dưỡng tăng lên trong thời kỳ mang thai..
Chúng được dùng để sử dụng trước khi thụ thai và trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
Các nghiên cứu quan sát cho thấy việc bổ sung vitamin trước khi sinh sẽ làm giảm nguy cơ sanh non và chứng tiền sản giật. Tiền sản giật là một biến chứng tiềm ẩn nguy hiểm do huyết áp cáo và thường có lượng lớn protein trong nước tiểu.
Mặc dù các loại vitamin dùng trước sinh không có nghĩa là để thay thế chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng chúng có thể giúp ngăn ngừa những khoảng trống thiếu hụt các chất dinh dưỡng bằng cách cung cấp thêm các vi chất dinh dưỡng đang ở mức yêu cầu cao trong thời kỳ mang thai.
Vì các loại prenatal vitamin chứa các vitamin và chất khoáng mà phụ nữ mang thai cần, nên việc bổ sung thêm các loại thực phẩm bổ sung vitamin hoặc khoáng chất có thể sẽ không cần thiết trừ khi bác sĩ đề nghị sử dụng.
Các prental vitamin thường sẽ được các bác sĩ kê toa và cũng có bán ở dạng không cần kê toa.
2. Folate
Folate là một loại vitamin B đóng vai trò không thể tách rời trong quá trình tổng hợp ADN, sản sinh tế bào hồng cầu và sự phát triển và tăng trưởng của bào thai.
Axit folic là dạng folate tổng hợp được tìm thấy trong nhiều thực phẩm bổ sung. Nó được chuyển đổi thành dạng hoạt tính của folate, L-methylfolate, trong cơ thể.
Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên uống 600 mg folate hoặc axit folic mỗi ngày để giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh của ống thần kinh và các chứng bất thường bẩm sinh như sứt hàm ếch và khiếm khuyết tim.
Trong bài viết tổng hợp năm nghiên cứu ngẫu nhiên bao gồm 6,105 phụ nữ, việc bổ sung axit folic hàng ngày sẽ có liên quan đến việc giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Không có tác dụng phụ tiêu cực nào được ghi nhận có xuất hiện.
Mặc dù người ta có thể nạp được lượng folate đầy đủ thông qua chế độ ăn uống, nhưng nhiều phụ nữ lại không ăn đủ các thực phẩm giàu folate, làm cho việc sử dụng thực phẩm bổ sung trở thành điều cần thiết.
Ngoài ra, các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh cho biết tất cả phụ nữ ở tuổi sinh đẻ ít nhất cần phải tiêu thụ 400 mg folate hoặc axit folic mỗi ngày.
Điều này là do rất nhiều ca mang thai đã không được lên kế hoạch trước, và các dị tật bẩm sinh do thiếu chất folate có thể xảy ra rất sớm trong thai kỳ, ngay cả trước khi hầu hết phụ nữ biết mình đang mang thai.
Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có đột biến di truyền MTHFR, thì việc lựa chọn một chất bổ sung có chứa L-methylfolate để đảm bảo tối đa sự hấp thu sẽ là một việc làm khôn ngoan.
3. Sắt
Nhu cầu sắt tăng lên đáng kể trong suốt thời kỳ mang thai vì lượng máu của người mẹ tăng gần 50%
Sắt là chất rất quan trọng quyết định cho sự vận chuyển oxy và tăng trưởng khỏe mạnh và sự phát triển của bào thai và nhau thai.
Tỷ lệ thiếu sắt ở phụ nữ có thai ở Hoa Kỳ là khoảng 18%, và 5% trong số những phụ nữ này bị thiếu máu.
Thiếu máu trong thai kỳ bị cho là có liên quan đến việc sinh non, trầm cảm ở người mẹ và thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
Liều khuyến nghị nạp 27 mg sắt mỗi ngày có thể được đáp ứng thông qua hầu hết các prenatal vitamin. Tuy nhiên, những phụ nữ có thai bị thiếu chất sắt hoặc thiếu máu sẽ cần liều sắt cao hơn, liều lượng này sẽ do bác sĩ của họ quản lý.
Phụ nữ mang thai không bị thiếu chất sắt không nên uống nhiều hơn lượng sắt cần thiết để tránh tác dụng phụ. Những triệu chứng này có thể bao gồm táo bón, nôn mửa và mức hemoglobin cao bất thường.
4. Vitamin D
Vitamin tan trong dầu/chất béo này rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sức khoẻ của xương và sự phân chia tế bào.
Sự thiếu hụt vitamin D trong thai kỳ có liên quan đến nguy cơ gia tăng phải mổ lấy thai, tiền sản giật, sanh non và đái tháo đường thai kỳ.
Liều lượng bổ sung vitamin D cần thiết hiện tại trong thời gian mang thai là 600 IU mỗi ngày. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng vitamin D cần trong thời kỳ mang thai sẽ cao hơn nhiều.
Tất cả phụ nữ mang thai nên nói chuyện với bác sĩ về việc xét nghiệm có thiếu vitamin D hay không và nên bổ sung đúng lượng.
5. Magiê
Magiê là một khoáng chất liên quan đến hàng trăm phản ứng hóa học trong cơ thể bạn. Nó đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, cơ và thần kinh.
Việc thiếu hụt khoáng chất này trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật, tăng huyết áp mãn tính và chuyển dạ sớm.
Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung magiê có thể làm giảm nguy cơ biến chứng như tiền sản giật, sự giới hạn tăng trưởng của bào thai và sinh non.
6. Gừng
Tinh chất gừng thường được sử dụng như một loại gia vị và thực phẩm bổ sung thảo dược.
Ở dạng thực phẩm bổ sung, nó thường được sử dụng để điều trị chứng buồn nôn do say xe, mang thai hoặc hóa trị liệu.
Một bài tổng hợp về bốn nghiên cứu đã khuyến nghị rằng gừng vừa an toàn vừa có hiệu quả trong điều trị buồn nôn và ói mửa do mang thai gây ra.
Buồn nôn và ói mửa thường xảy ra trong thời kỳ mang thai, lên tới 80% phụ nữ có thai đều bị triệu chứng này trong ba tháng đầu của thai kỳ.
Mặc dù gừng có thể giúp làm giảm biến chứng khó chịu này, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác định liều lượng an toàn tối đa.
7. Dầu Cá
Dầu cá chứa DHA và EPA, hai axit béo thiết yếu rất quan trọng cho sự phát triển của bào thai não.
Việc bổ sung DHA và EPA trong thai kỳ có thể làm tăng sự phát triển của não trẻ sơ sinh và giảm trầm cảm ở mẹ, mặc dù nghiên cứu về chủ đề này không mang tính kết luận.
Mặc dù các nghiên cứu quan sát đã cho thấy chức năng nhận thức đã được cải thiện ở những đứa bé có mẹ sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá trong thời kỳ mang thai, nhưng một số nghiên cứu có kiểm soát đã không thể hiện được các lợi ích nhất quán.
Ví dụ, một nghiên cứu liên quan đến 2.399 phụ nữ cho thấy đã không có sự khác biệt nào về chức năng nhận thức của trẻ sơ sinh có mẹ đã bổ sung viên chứa dầu cá chứa 800 mg DHA mỗi ngày trong thời kỳ mang thai, so với trẻ sơ sinh mà mẹ của chúng không dùng.
Nghiên cứu này cũng cho thấy việc bổ sung dầu cá không ảnh hưởng đến chứng trầm cảm của người mẹ.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy việc bổ sung dầu cá để chống lại việc sinh non và một số bằng chứng cho thấy dầu cá có thể có lợi cho sự phát triển mắt của thai nhi.
Mức DHA của bà mẹ rất quan trọng để phát triển bào thai đúng cách và việc dùng thực phẩm bổ sung loại này được xem là an toàn. Bồi thẩm đoàn vẫn đang tiếp tục xem xét liệu việc dùng dầu cá trong thời kỳ mang thai có là điều cần thiết hay không.
Để có được DHA và EPA thông qua chế độ ăn kiêng, thì những phụ nữ mang thai được khuyến khích tiêu thụ từ 2 đến 3 khẩu phần cá có chứa ít thủy ngân như cá hồi, cá mòi hoặc cá minh thái (pollock) mỗi tuần.
8. Probiotics
Với sự quan tâm ngày càng tăng về sức khoẻ của ruột, nhiều người sắp làm mẹ đang chuyển sang sử dụng probiotic.
Probiotics là những vi sinh vật sống được cho là có lợi cho sức khoẻ tiêu hóa.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng probiotic có tính an toàn để sử dụng trong thời gian mang thai, và vẫn chưa phát hiện ra tác dụng phụ có hại nào, ngoài nguy cơ nhiễm probiotic rất thấp.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung probiotics có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh và bệnh chàm bội nhiễm eczema cho trẻ sơ sinh và viêm da.
Nghiên cứu về việc sử dụng probiotic trong thai kỳ vẫn đang được tiến hành, và người ta còn đang nghiên cứu nhiều hơn nữa về vai trò của probiotic trong sức khoẻ bà mẹ và thai nhi để nhằm phát hiện thêm được nhiều điều khác nữa.
Kết Luận : Các thực phẩm bổ sung như folate, sắt và vitamin trước khi sinh được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai. Điều quan trọng là phải luôn luôn thảo luận về bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào, cho dù đó là một vitamin, khoáng chất hoặc thảo mộc, với bác sĩ của bạn.
Các Loại Thực Phẩm Bổ Sung Nên Tránh Khi Mang Thai
Trong khi việc dùng một số loại thực phẩm bổ sung một số vi chất dinh dưỡng và thảo mộc sẽ là điều an toàn cho phụ nữ có thai, nhưng lại có những loại mà phụ nữ mang thai nên tránh dùng.
1. Vitamin A
Mặc dù vitamin này rất quan trọng cho sự phát triển thị lực của thai nhi và chức năng miễn dịch, nhưng quá nhiều vitamin A có thể có hại.
Vì vitamin A hòa tan trong chất béo, nên cơ thể sẽ lưu trữ lượng dư thừa trong gan.
Sự tích tụ này có thể có những tác động độc hại lên cơ thể có thể dẫn đến tổn thương gan. Nó thậm chí có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
Ví dụ, lượng vitamin A quá mức trong thời kỳ mang thai đã được chứng minh là gây ra các khiếm khuyết dị tật bẩm sinh.
Thông qua các loại prenatal vitamin và chế độ ăn uống, phụ nữ mang thai sẽ có thể nạp đủ lượng vitamin A rồi, và không nên dùng thêm một lượng bổ sung nào nữa.
2. Vitamin E
Vitamin này tan trong chất béo đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể và liên quan đến sự biểu hiện gen và chức năng miễn dịch.
Mặc dù vitamin E rất quan trọng đối với sức khoẻ, nhưng phụ nữ mang thai không nên bổ sung thêm vitamin E.
Việc bổ sung vitamin E đã được chứng minh là không giúp cải thiện kết quả gì cho mẹ hoặc con và thay vào đó có thể làm tăng nguy cơ đau bụng và vỡ sớm ối.
3. Black Cohosh (Thiên Ma)
Là một thành viên của họ buttercup (cây mao lương hoa vàng), black cohosh là một loại cây được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm kiểm soát các cơn xung nhiệt đột ngột (hot flash) và chuột rút khi kinh nguyệt.
Không nên uống loại thảo mộc này trong thời kỳ mang thai, vì nó có thể gây co thắt tử cung, điều này có thể gây ra sinh non.
Black Cohosh cũng đã bị phát hiện ra là gây tổn thương gan ở một số người.
4. Goldenseal (Mao Lương Hoa Vàng)
Goldenseal là một loại thực vật được sử dụng làm thực phẩm bổ sung để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy, mặc dù có rất ít nghiên cứu về tác động và sự an toàn của nó.
Goldenseal chứa một chất được gọi là berberine, là thứ đã bị chứng minh vàng da xấu đi ở trẻ sơ sinh. Nó có thể dẫn đến tình trạng gọi là kernicterus (vàng da nhân), một loại tổn thương não hiếm gặp có thể gây tử vong.
Vì những lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng goldenseal.
5. Dong quai (Đương Quy)
Dong Quai là phần gốc cây đã được sử dụng trong hơn 1.000 năm và phổ biến trong Y học Trung Quốc.
Mặc dù được sử dụng để điều trị tất cả mọi thứ từ chuột rút trong chu kỳ kinh nguyệt đến huyết áp cao, nhưng vẫn còn thiếu các bằng chứng về tính hiệu quả và an toàn của nó.
Phụ nữ có thai nên tránh dùng dong quai vì nó có thể kích thích các cơn co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai tiềm ẩn.
6. Yohimbe
Yohimbe là một loại thực phẩm bổ sung được làm từ vỏ cây có nguồn gốc ở châu Phi.
Nó được sử dụng như là một phương thuốc thảo dược để điều trị một loạt các điều kiện từ rối loạn cương dương đến béo phì.
Không nên sử dụng loại thảo mộc này trong thời kỳ mang thai vì nó có liên quan đến các tác dụng phụ nguy hiểm như huyết áp cao, đau tim và co giật
7. Các Thảo Dược Không An Toàn Trong Khi Mang Thai:
Saw palmetto (cây cọ lùn)
Tansy (cây cúc ngải)
Red clover (cỏ ba lá đỏ)
Angelica (cây Bạch Chỉ)
Yarrow (Cỏ Thi)
Wormwood (Cây Ngải Apxinn, Cây Ngải Tây)
Blue Cohosh (dâu xanh)
Pennyroyal (Bạc Hà Hăng)
Ephedra (cây Ma Hoàng)
Mugwort (cây Ngải Cứu)
Kết Luận : Nhiều loại vitamin và chất thảo dược không nên được sử dụng trong thời gian mang thai. Luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất dinh dưỡng vi lượng hay chất thảo dược nào.
Những Điều Cần Nhớ Về Thực Phẩm Bổ Sung Khi Mang Thai
Protein hoàn chỉnh, bữa ăn thông minh tiện lợi
Mang thai là thời kỳ của sự tăng trưởng và phát triển, do đó việc đảm bảo cho sức khoẻ và yếu tố dinh dưỡng trở thành ưu tiên hàng đầu.
Mặc dù một số thực phẩm bổ sung có thể sẽ hữu ích trong quá trình mang thai, nhưng nhiều loại có thể gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm ở cả phụ nữ mang thai và con của họ.
Điều quan trọng là trong khi bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất nhất định để có thể giúp lấp đầy những khoảng thiếu hụt dinh dưỡng, thì các thực phẩm bổ sung không phải dùng để thay thế một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.
Việc nuôi dưỡng cơ thể bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng, cũng như tập thể dục và ngủ đủ giấc và giảm thiểu căng thẳng, là cách tốt nhất để đảm bảo quá trình mang thai khỏe mạnh cho bạn và con bạn.
Mặc dù các thực phẩm bổ sung có thể sẽ cần thiết và hữu ích trong một số trường hợp nhất định, nhưng hãy luôn luôn kiểm tra với bác sĩ về liều lượng, tính an toàn và những nguy cơ tiềm ẩn và lợi ích kèm theo.
Nguồn: https://www.healthline.com
Đội ngũ Gymer Tri Thức THOL (Nguyễn Đăng Lân dịch)
Trả lời