L-GLUTAMINE
L-glutamine là một trong các axit amin thiết yếu trong cơ thể người. Mặc dù cơ thể có thể sản xuất ra nó, suy giảm hệ thống miễn dịch và các vấn đề thần kinh có thể xảy ra khi có nhu cầu cao.
Cơ thể chúng ta sử dụng L-glutamine để tạo ra protein, được gọi là các loại đường amin, và hỗ trợ sản xuất glutathione – chất siêu chống oxy hóa.
Cơ thể cũng sử dụng L-glutamine để:
Tăng khả năng giữ nước trong các tế bào cơ bắp,
Giúp tăng trưởng tế bào tín hiệu
Bắt đầu tăng cường sản xuất các protein và glycogen.
Do đó Glutamine là một chất bổ sung rất phổ biến với các vận động viên.
Trong số các axit amin tự do trong máu người, L-glutamine là phổ biến nhất, khoảng 20% tổng số. Nó cũng tồn tại trong trạng thái peptide, làm cho nó có đặc tính hóa học rất ổn định.
Khi nào chúng ta cần L-glutamine
Sự thiếu hụt L-glutamine có thể được phát hiện đặc biệt trong thời gian gặp vấn đề về trao đổi chất, chẳng hạn như sau khi hoạt động mệt nhọc, khi bị chấn thương hoặc bị bỏng.
Thậm chí bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu Glutamine và thường xuyên đòi hỏi thêm L-glutamine thông qua bổ sung dinh dưỡng.
Trên tất cả, axit amin đa năng này đóng một vai trò trong sự tổng hợp của các loại đường amin và các chuỗi protein khác trong các sinh vật, có nghĩa là nó đặc biệt cần thiết bởi các mô có tỷ lệ phân chia tế bào cao. Ví dụ về các mô, ngoài hệ thống miễn dịch, mà có khả năng sản xuất tế bào nhanh chóng, bao gồm các tế bào nhầy trong ruột non và các tế bào sản xuất chất nhầy trong miệng, chẳng hạn như tế bào trên lưỡi.
Nếu bạn không có một nguồn cung cấp đủ lớn L-glutamine trong cơ thể của bạn, nó có thể dẫn đến sự suy yếu hệ thống miễn dịch và các vấn đề trong hệ thống tiêu hóa do nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống.
L-glutamine cho phép sản xuất các chất chống oxy hóa glutathione tự nhiên, ngăn ngừa tổn thương tế bào. Nó cũng hoạt động như một sự bảo vệ cho tất cả các tế bào chống lại các gốc tự do và do đó có thể chống lại sự phát triển của ung thư.
Hơn thế nữa, axit amin này quy định sự ổn định của axit và bazơ trong cơ thể, giữ cho protein hoạt động, và thông qua đó đảm bảo việc thực hiện đúng các quy trình trao đổi chất.
Thực phẩm giàu L-glutamine
Liều tối thiểu được đề nghị của L-glutamine là khoảng 10g mỗi ngày, và còn có thể cao hơn nữa. Hầu hết những người cần nhiều là vận động viên và bệnh nhân bị gan hoặc thận, thường xuyên cần liều cao hơn lên đến 40g mỗi ngày. Trong những trường hợp này thực phẩm bổ sung phải được sử dụng bởi vì thực phẩm tự nhiên chỉ chứa hàm lượng rất thấp L-glutamine. Nhu cầu L-glutamine cũng có thể tăng mạnh trong thời gian hóa trị.
Vì L-glutamine bị biến tính bởi nhiệt, nghĩa là thuộc tính của nó bị giảm đi, nó chủ yếu bị phá hủy trong các quy trình xử lý ở nhiệt độ cao. Để các sản phẩm chứa L-glutamine tiếp xúc ánh sáng mặt trời trực tiếp trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc giảm liên tục các axit amin thiết yếu, vì vậy nên lưu trữ ở những nơi tránh ánh nắng.
Tiếp đến là pho-mát, pho-mát được biết đến như là các thực phẩm có chứa L-glutamine nhiều nhất , và do đó nó nên được thêm vào bữa ăn của bạn để cung cấp cho bạn một lượng Glutamine. Sữa và sữa chua cũng là nguồn cung cấp tốt của L-glutamine, mặc dù chúng chứa ít hơn nhiều so với pho-mát. Thịt sống và hun khói có chứa một số L-glutamine, cũng như đậu nành và các sản phẩm lúa mì, tất cả đều có thể được sử dụng để đạt được liều tối thiểu hàng ngày của bạn.
Liều dùng L-glutamine
Để tăng cường hệ thống miễn dịch tốt nhất của bạn, dùng một liều 5g L-glutamine sau khi thức dậy và 5g trước khi đi ngủ được khuyến cáo. Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng khối lượng cơ bắp với dự trữ glycogen cao trong mô cơ của bạn, bạn nên mất khoảng 5-10 gram Glutamine trước và sau khi tập luyện.
Nếu nồng độ L-glutamine của bạn giảm xuống thấp hơn so với nhu cầu cơ thể, hậu quả có thể đe dọa tính mạng. Không hấp thụ đủ L-glutamine trong thời gian dài có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch hoạt động ở mức thấp hơn và gặp các vấn đề với việc hấp thụ các vitamin.
Như vậy, không chỉ làm bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, mà còn thiếu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác vì ruột của bạn mất khả năng hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng từ thức ăn bạn tiêu thụ.
Chức năng của L-glutamine
L-glutamine được sử dụng trong việc tạo ra các protein và do đó được tham gia trong thành phần của nhiều sản phẩm protein. Trong các chức năng khác, nó giúp tạo ra đường amin, giúp cơ thể trong việc chống viêm khớp và hỗ trợ sản xuất glutathione.
Glutamine đã được chứng minh là có tác động tích cực về việc duy trì hormone tăng trưởng, chức năng hệ thống miễn dịch, khối lượng tế bào và tái chế protein chất nền cho việc tăng tổng hợp protein. Những lợi ích này làm cho việc bổ sung Glutamine hợp lý đó sẽ có lợi cho người tập thể hình. Bổ sung 5-10g một ngày để khôi phục lại lượng Glutamine trong các tế bào cơ bắp.
Cũng vì điều này, nó đặt áp lực lên việc giữ nước trong tế bào do đó khối lượng các tế bào có thể tăng lên.
Sự gia tăng này trong việc giữ nước tế bào như một tín hiệu cho sự tăng trưởng tế bào và bắt đầu tăng cường sản xuất protein và glycogen với mục đích tăng hiệu suất của các tế bào cơ bắp.
Cùng lúc đó, L-glutamine ngăn ngừa dị hóa cơ bắp và cải thiện khả năng của cơ thể để phục hồi trong khi ngủ.
Tuy nhiên, nếu bạn đang bị nhiễm trùng hoặc chấn thương, lượng L-glutamine tự do trong các hệ thống cơ bắp của cơ thể sẽ giảm tới 50%, và các triệu chứng như mệt mỏi sẽ xảy ra.
Bởi vì L-glutamin cũng cung cấp năng lượng cho các tế bào tiêu hóa, nó hỗ trợ các tế bào trong việc tái tạo và đổi mới của chúng, do đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của ruột. Các tế bào phân chia nhanh chóng, chẳng hạn như trong hệ thống miễn dịch, rất phụ thuộc vào việc có một nguồn cung cấp của L-glutamine. Đây là lý do tại sao các thủ tục y tế như cấy ghép tủy xương có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều khi một chế độ bổ sung L-glutamin đã được đưa ra trước đó.
Các ứng dụng khác của L-glutamine có thể được tìm thấy trong hệ thống thần kinh, vì L-glutamine là có tinh chất hóa học tương tự như chất dẫn truyền thần kinh axit glutamic.
Sau kích thích này, các chất dẫn truyền thần kinh được vận chuyển trở lại các tế bào trước đó mà chúng được được tạo ra để truyền đi. Khi trở lại trong các tế bào cũ, nó được chuyển thành L-glutamine để nó không vô tình kích thích các tế bào tiếp theo và gửi thông điệp sai.
Bằng cách này, sự kích thích thứ hai và không mong muốn của các tế bào thần kinh có thể tránh được, và cuối cùng là L-glutamine chuyển hóa trở lại thành axit glutamic để bắt đầu chu kỳ khi cần thiết.
Vì L-glutamine cũng có tiềm năng chống oxy hóa nhất định, nó có thể bảo vệ các tế bào của con người khỏi sự hủy diệt của các gốc tự do, và do đó ngăn ngừa các bệnh về thần kinh thoái như Alzheimer hay Parkinson.
L-glutamine được sử dụng chống lại bệnh tật
Bệnh tự miễn dịch trong hệ thống tiêu hóa như bệnh Crohn gần như luôn luôn đi kèm với giảm tính thấm của thành ruột, mà cuối cùng dẫn đến việc sử dụng kém của vitamin từ thực phẩm bạn đã ăn. Các nhà nghiên cứu Ấn Độ hiện đã chứng minh rằng việc bổ sung L-glutamine như một phần của chế độ ăn uống của bạn (0.5g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể) có thể tăng đáng kể độ thấm ruột và do đó cải thiện các chất quan trọng đi vào cơ thể của bạn.
Cũng vì điều này, hoạt động của cơ thể có một ảnh hưởng quan trọng đến sự hình thành L-glutamine và điều tiết sự hấp thu của nó.
Bạn sẽ cạn kiệt L-glutamine nếu như bạn ép cơ thể mình tới giới hạn về sức chịu đựng và có một chế độ tập luyện quá khắc nghiệt – nó sẽ dẫn đến sự suy giảm hệ miễn dịch.
Để tránh hậu quả này, thực phẩm bổ sung L-glutamine có thể được sử dụng, nó sẽ cải thiện khả năng của hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn chặn tình trạng viêm cùng một lúc.
L-glutamine điều trị ung thư
Một lĩnh vực quan trọng của việc ứng dụng L-glutamine là trong cuộc chiến chống căn bệnh đang được điều trị ung thư. Trong quá khứ, một số nghiên cứu đã được tiến hành, cho thấy tác dụng L-glutamine chống lại các khối u.
Trong kết luận của mình các nhà nghiên cứu đã quyết định bổ sung L-glutamine thích hợp có thể cải thiện đáng kể sự trao đổi chất và toàn bộ tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ung thư mà không làm tăng sự phát triển của khối u. Điều này ảnh hưởng sự gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch, tăng tỷ lệ tái tạo tế bào và sự hình thành mạnh mẽ hơn của glutathione. Hơn nữa, L-glutamine có thể làm giảm những rủi ro của hóa trị và xạ trị, giúp các bệnh nhân ít căng thẳng hơn.
Nguồn: http://aminoacidstudies.org/
Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel
Trả lời