MANGAN
Một số lợi ích sức khỏe của mangan bao gồm lợi ích cho cấu trúc xương khỏe mạnh, chuyển hóa xương và giúp tạo ra các enzyme cần thiết để xây dựng xương. Nó cũng hoạt động như một coenzyme để hỗ trợ hoạt động trao đổi chất trong cơ thể con người. Ngoài việc này, có những lợi ích sức khỏe khác của mangan bao gồm sự hình thành các mô liên kết, sự hấp thu canxi, chức năng của tuyến giáp và hormone sinh dục, điều tiết lượng đường trong máu, chuyển hóa chất béo và carbohydrate.
Mangan là một khoáng chất tự nhiên trong cơ thể chúng ta với số lượng rất nhỏ. Mangan là một thành phần của enzyme superoxide dismutase mangan. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh nhằm tìm ra các gốc tự do trong cơ thể con người và trung hòa các phân tử gây hại, do đó ngăn chặn rất nhiều các mối nguy hiểm tiềm tàng mà chúng gây ra.
Cơ thể có thể chứa nhiều nhất 20 mg mangan, trong đó tập trung ở thận, tụy, gan và xương. Mangan rất quan trọng cho các hoạt động bình thường của não bộ và hoạt động đúng đắn của hệ thống thần kinh trên khắp cơ thể. Theo như nghiên cứu , nó là một khoáng chất thiết yếu cho mọi hình thức của cuộc sống.
Triệu chứng thiếu hụt Mangan
Các triệu chứng của thiếu mangan bao gồm huyết áp cao, bệnh tim, co cơ bắp, dị tật xương, cholesterol cao, thị lực kém, khó nghe, mất trí nhớ nghiêm trọng, rùng mình và run. Mặc dù một số chuyên gia y tế cho rằng thiếu mangan là khá hiếm, hơn 35% dân số thế giới được cho là thiếu mangan. Thói quen ăn uống nghèo nàn là nguyên nhân hàng đầu của sự thiếu hụt đó.
In some cases, calcium and iron are believed to interfere with the appropriate use of manganese in the human body. Eye problems, sweating, fast heartbeats, weakness, and severe cramps may be some of the deficiency symptoms. Severe deficiency may cause infertility in women, pancreatic damage, heart ailments and osteoporosis.
Trong một số trường hợp, canxi và sắt được cho là gây trở ngại đến việc sử dụng mangan thích hợp trong cơ thể con người. Vấn đề về mắt, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, yếu và chuột rút nghiêm trọng có thể được xem là một số triệu chứng thiếu hụt. Thiếu hụt nghiêm trọng có thể gây vô sinh ở phụ nữ, tổn thương tuyến tụy, bệnh tim và loãng xương.
Nguồn quan trọng của Mangan
Các nguồn quan trọng nhất của mangan là quả mâm xôi, dứa, tỏi, nho, củ cải đường, đậu xanh, gạo, bạc hà, yến mạch, các loại hạt, rau cải xoong, cải, dâu tây, mâm xôi, hoa quả nhiệt đới, rau diếp, rau bina, mật đường, đinh hương, nghệ, tỏi tây, đậu hũ, mì, chuối, dưa chuột, kiwi, quả sung và cà rốt. Các nguồn tốt nhất dồi dào mangan tự nhiên gồm các loại rau xanh, gạo nâu, dừa, hạnh nhân, hạt phỉ và, vì chúng tối đa hóa sự hấp thu khoáng chất quan trọng này.
Hạt là một trong những nguồn tốt nhất của mangan.
Lợi ích sức khỏe của Mangan
Xương chắc khỏe: Mangan cần thiết cho sự tăng trưởng hợp lý và bình thường của cấu trúc xương con người. Nó là một loại khoáng chất rất hiệu quả trong việc hỗ trợ tăng mật độ khoáng của xương cột sống. Điều này đặc biệt đúng và hữu ích cho phụ nữ sau mãn kinh. Nhiều phụ nữ bị thiếu mangan sau khi họ đi qua thời kỳ mãn kinh, do đó làm tăng lượng khoáng chất vi lượng phụ nữ tiêu thụ là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa gãy xương. Mặc dù nghiên cứu vẫn chưa thống nhất chứng minh mangan có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương, nó được cho là một trong những yếu tố góp phần làm chậm lại tiến độ của bệnh này.
Gốc tự do: Do các đặc tính chống oxy hóa của mangan, những lợi ích sức khỏe của mangan bao gồm một chức năng đặc biệt giám sát hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể con người. Các gốc tự do có khả năng gây tổn hại các tế bào của con người, gây ra bệnh ung thư và các bệnh nguy hiểm khác, vì vậy bổ sung thêm mangan hoặc thực phẩm giàu khoáng chất này là một sự lựa chọn rất tốt, đặc biệt là nếu bạn có nhiều nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm.
Mức đường: Mangan cũng đã cho thấy hiệu quả trong việc kiểm soát mức độ đường trong máu của con người. Điều này có thể ngăn chặn sự xuất hiện của một số bệnh như tiểu đường. Để kiểm soát mức độ đường trong máu, mangan bình thường hóa sự tổng hợp insulin và bài tiết, sự tụt đường đột ngột trong máu có thể được kiểm soát tốt hơn, cung cấp một cuộc sống bình thường và thiết thực hơn cho bệnh nhân tiểu đường.
Bệnh động kinh: Mức độ thấp của mangan có thể đóng vai trò như một sự kích thích cho cơn động kinh. Bổ sung mangan có thể trợ giúp trong việc kiểm soát khả năng của các cơn co giật động kinh nhỏ hoặc lớn. Cơ chế chính xác cho điều này chưa được tìm hiểu rõ, nhưng mangan đã được cho thấy nó hoạt động như một thuốc giãn mạch trong các nghiên cứu khác nhau và có một số nhà nghiên cứu tin rằng đây là chìa khóa tìm ra các chất chống động kinh.
Sự trao đổi chất: Điều tiết sự trao đổi chất của cơ thể là một trong những chức năng quan trọng của mangan. Enzyme mangan được kích hoạt giúp trong sự chuyển hóa của cholesterol, axit amin, và carbohydrate. Nó cũng quan trọng cho sự chuyển hóa của Vitamin như Vitamin E và vitamin B-1. Hơn nữa, nó giúp gan hoạt động đúng và trơn tru, cũng như là một phần thiết yếu của sự chuyển hóa glutamine, axit amin phong phú nhất trong cơ thể, và một phần quan trọng của DNA polymerase.
Viêm và bong gân: Mangan là một phương thuốc được biết đến rộng rãi cho viêm cũng như bong gân vì nó giúp tăng mức độ superoxide dismutase. Mức tăng này là do đặc tính chống oxy hóa của các khoáng chất. Superoxide dismutase, còn được gọi là SOD, thường được tìm thấy với nồng độ rất thấp ở những bệnh nhân viêm khớp. SOD có tính chống viêm mà người mắc bệnh viêm khớp rất cần, vì vậy thêm mangan vào cơ thể để tăng tổng hợp và chức năng của SOD đã được liên kết với việc giảm triệu chứng của tình trạng này, theo các nghiên cứu khác nhau.
Ngăn ngừa loãng xương: bổ sung mangan liên quên đến việc giảm các chứng loãng xương và hội chứng viêm xương khớp vì nó là một khoáng chất cần thiết để thêm vào mật độ xương và mật độ khoáng tổng thể. Tuy nhiên, như một yếu tố riêng biệt trong việc tạo ra và phục hồi xương, các nghiên cứu vẫn chưa được đầy đủ.
Làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh: Đó là một thực tế đáng tiếc nhưng không thể tránh mà nhiều phụ nữ bị hội chứng tiền mãn kinh (PMS). Trong những tình huống này hàng tháng, mangan giúp làm giảm bớt tính khí thất thường, đau đầu, trầm cảm và dễ bị kích thích đến một mức độ đáng kể. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức độ thấp của các khoáng chất vi lượng khác nhau, bao gồm cả mangan, ở những phụ nữ bị các triệu chứng PMS đặc biệt nghiêm trọng, do đó bổ sung khoáng chất được khuyến khích. Tác động của mangan về chức năng nội tiết của cơ thể có thể khá đáng chú ý, vì vậy nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung mangan để hỗ trợ cho PMS, vì cũng liên quan chặt chẽ với các hormone.
Sức khỏe tuyến giáp: Mangan là một co-factor quan trọng cho nhiều loại enzym khác nhau, nó là một thành phần thiết yếu của thyroxine, hormone quan trọng nhất trong tuyến giáp. Hoạt động đúng đắn của tuyến giáp và sự tổng hợp nội tiết tố của nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe trong cơ thể, bao gồm giảm cân, ăn ngon miệng, sự trao đổi chất và hiệu quả của các cơ quan.
Hỗ trợ hấp thu vitamin: Mangan giúp hấp thụ vitamin thiết yếu như vitamin B và E và các khoáng chất như magiê. Điều này là do vai trò của mangan trong các phản ứng enzyme để hấp thụ và sử dụng các loại vitamin từ thức ăn. Mangan là một trong những co-factor linh hoạt nhất cho các phản ứng enzyme, và nếu có một nguy cơ thiếu hụt vitamin nhất định, hãy tăng nồng độ của mangan, miễn là vẫn còn trong mức độ an toàn và không độc hại.
Não và hệ thần kinh: Mangan cần thiết cho các hoạt động của não và nó cũng được sử dụng để điều trị rối loạn thần kinh. Điều này là do superoxide dismutase, thứ dọn sạch các gốc tự do trong cơ thể, bao gồm cả những đường dẫn thần kinh. Quá trình oxy hóa của các sản phẩm như các gốc tự do ở khắp nơi trong cơ thể, và bộ não có thể bị ảnh hưởng tiêu cực cũng dễ dàng như các bộ phận khác, do đó chất chống oxy hóa mạnh mẽ như SOD được yêu cầu. Ngoài vai trò chống oxy hóa của nó, mangan cũng có thể liên kết với dẫn truyền thần kinh và kích thích nhanh hơn và hiệu quả hơn việc truyền xung điện trên khắp cơ thể, đẩy mạnh chức năng nhận thức!
Chuyển hóa glucose: Mangan hỗ trợ trong việc điều chỉnh sự chuyển hóa glucose trong cơ thể con người. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của mangan, cung cấp các nguồn lực thích hợp đến các bộ phận cơ thể khác nhau, làm tăng năng lượng và hiệu quả của các chức năng. Ngoài ra, khi glucose được hấp thụ đúng cách và sử dụng bởi hệ thống cơ quan và cơ bắp, sẽ có ít nguy cơ glucose bị tích lũy quá mức, gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Việc kiểm soát bệnh tiểu đường chắc chắn được hỗ trợ bởi mức mangan thích hợp trong cơ thể.
Hệ tiêu hóa: Mangan là một khoáng chất hữu ích trong việc duy trì sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Điều này cải thiện sự hấp thu chất béo trong quá trình tiêu hóa và cũng làm giảm các vấn đề như táo bón và khó chịu đường ruột. Mangan cũng quan trọng trong việc sử dụng thực phẩm hiệu quả và sự chuyển hóa thành năng lượng sử dụng được.
Một vài cảnh báo: Mangan là một trong ba khoáng chất độc hại trong cơ thể con người, có nghĩa là chúng ta không thể có quá ít hoặc quá nhiều. Hãy chắc chắn để không bao giờ quá liều bổ sung mangan, bởi vì nó có thể dẫn đến một loạt các nguy hiểm và bệnh tật, một số trong đó là tử vong. Mangan quá liều có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson. Ngoài ra, đối với những người có bệnh gan, cẩn thận không nạp quá nhiều mangan, vì gan sẽ gặp khó khăn trong việc loại bỏ nó, có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, và run / co giật. Cuối cùng, nếu bạn bị thiếu máu, cơ thể của bạn sẽ cố gắng để hấp thụ càng nhiều mangan càng tốt, điều này có thể nguy hiểm, nên theo dõi chặt chẽ lượng nạp vào của bạn!
Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel
Trả lời