Phốt pho
Những lợi ích sức khỏe của phốt-pho bao gồm hình thành xương khỏe mạnh, cải thiện tiêu hóa, kiểm soát bài tiết , hình thành protein, cân bằng nội tiết, tăng cường chuyển hóa năng lượng, sửa chữa tế bào, phản ứng hóa học được tối ưu hóa, và sử dụng chất dinh dưỡng thích hợp. Những lợi ích sức khỏe của phốt-pho làm cho nó trở thành một thành phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn uống nào.
Phốt pho là một thành phần quan trọng của xương người, có nghĩa là cơ thể sẽ không thể hoạt động bình thường mà không có đủ lượng khoáng chất này trong cơ thể. Trong thực tế, phốt-pho thường xuyên được ghi nhận như là khoáng chất dồi dào nhất thứ hai trong cơ thể con người và là yếu tố quan trọng thứ hai khi nói đến việc duy trì sức khỏe và tính toàn vẹn của xương, sau canxi.
Ngoài việc cung cấp sức mạnh cho xương và răng, lợi ích sức khỏe khác của phốt-pho là thực hiện các hoạt động cần thiết cho các bộ phận cơ thể khác nhau như não, thận, tim và máu. Vì vậy, nó là một sự lựa chọn rất tệ cho sức khỏe nếu loại trừ phốt pho khỏi danh sách các chất dinh dưỡng trong thực đơn.
Triệu chứng thiếu hụt Phốt-pho
Các triệu chứng thiếu hụt đáng kể nhất của phốt-pho bao gồm xương yếu và khó chịu ở các khớp . Phốt-pho hoạt động theo một cách tương tự như canxi trong việc cung cấp sức mạnh cho xương, do đó, thiếu phốt-pho có thể dẫn đến suy nhược, sâu răng, bệnh còi xương và các bệnh về xương khác. Một số người có thể gặp tình trạng ăn mất ngon và giảm sức chịu đựng cơ thể để thực hiện các hoạt động thường ngày. Thiếu phốt-pho cũng có thể gây ra tê buốt, lo lắng, run, giảm cân và kìm hãm sinh trưởng. Nó là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống, đặc biệt đối với trẻ em, khi sự tăng trưởng và phát triển xảy ra nhiều nhất và cần phải xảy ra thường xuyên và với sự tham gia đầy đủ các chất dinh dưỡng thích hợp.
Nguồn quan trọng của Phốt-pho
Các nguồn quan trọng nhất của phốt-pho bao gồm các mặt hàng thực phẩm như thịt, các loại hạt, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, có thể thêm hạt hướng dương, gạo, bánh mì trắng, khoai tây, bông cải xanh và đậu Hà Lan vào danh sách các mặt hàng thực phẩm giàu phốt-pho. Các nguồn khác của phốt-pho bao gồm bơ đậu phộng, cá ngừ, thịt lợn và đồ uống soda. Để cân bằng chế độ ăn uống với hàm lượng phốt-pho, bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Lợi ích sức khỏe của Phốt-pho
Hình thành xương: Phốt-pho là một phần quan trọng của quá trình tăng trưởng, cũng như việc duy trì xương và răng. Nó hoạt động kết hợp với canxi để tạo xương chắc khỏe, có thể chịu được những hao mòn thông thường của đời sống con người. Nó cũng giúp trong việc thúc đẩy sức khỏe của nướu răng và men răng, làm giảm các vấn đề nghiêm trọng như mất xương hoặc mất mật độ chất khoáng, còn được gọi là bệnh loãng xương. Khoáng chất này đặt nền tảng cho một cấu trúc khung xương khỏe mạnh để đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt. Một trong những khám phá gần đây về phốt-pho cho thấy nó có liên quan đến sức khỏe tim mạch, có nghĩa là với một lượng thích hợp, bạn có thể bảo vệ chính mình tốt hơn khỏi các bệnh tim mạch.
Tiêu hóa: Phốt-pho đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả trong cơ thể con người. Nó làm điều này bằng cách kích thích sự tiêu hóa riboflavin và niacin một cách hiệu quả. Hai loại vitamin này cũng rất cần thiết cho sức khỏe con người, vì vậy sự hấp thu chúng có thể được tối đa hóa là một điều tốt. Hai loại vitamin B có trách nhiệm cho tất cả mọi thứ từ sự chuyển hóa năng lượng cho hệ thống phản ứng thần kinh và cảm xúc. Ngoài sự hấp thu các vitamin và khoáng chất khác, phốt-pho trực tiếp loại bỏ sự khó tiêu, táo bón, tiêu chảy và tăng cường khả năng của hệ tiêu hóa và đường ruột. Điều này làm tăng sức khỏe của hệ tiêu hóa cũng như của thận, vì độc tố của chúng được loại bỏ khỏi cơ thể, chứ không cần phải được lọc qua thận và gây áp lực lên nó.
Bài tiết: Phốt-pho đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho thận khỏe mạnh. Nó làm điều này bằng cách đảm bảo việc giải phóng hợp lý chất thải từ thận qua quá trình bài tiết. Bằng cách tăng số lượng và số lần đi tiểu, cơ thể có thể cân bằng lượng axit uric, muối dư thừa, nước, và thậm chí cả chất béo, vì nước tiểu thường có khoảng 4% chất béo. Phốt-pho làm tăng sự cân bằng lành mạnh của tất cả các chất lỏng và chất rắn được loại bỏ khỏi cơ thể, qua đó giúp toàn bộ cơ thể vẫn khỏe mạnh và loại bỏ độc tố.
Suy nhược: Phốt-pho có khả năng loại bỏ các vấn đề sức khỏe như suy nhược cơ thể, mệt mỏi và các bệnh tương tự. Mức bình thường của phốt-pho trong cơ thể là một cách tuyệt vời để duy trì sự cân đối và năng động. Một lượng bình thường khoảng 1200 mg cho người lớn, theo các chuyên gia và từ các đề xuất của nhiều chuyên viên y tế. Yếu sinh lý cũng có thể được chữa trị bằng cách bổ sung phốt-pho vào cơ thể, do đó, các vấn đề như mất ham muốn tình dục, lãnh cảm, bất lực và sự vận động của tinh trùng có thể được tăng lên nhờ có nguồn cung cấp đầy đủ phốt- pho trong cơ thể bạn.
Chức năng não: Vì phốt-pho là một nguyên tố cần thiết được tìm thấy xung quanh cũng như bên trong các tế bào của não, nên rõ ràng nó chịu trách nhiệm cho các chức năng quan trọng. Mức độ thích hợp của phốt-pho đảm bảo chức năng của não, tăng trưởng và phát triển nhận thức. Các nghiên cứu đã cho thấy thiếu phốt- pho làm tăng nguy cơ bị trục trặc về nhận thức và là sự khởi đầu của các bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer và chứng mất trí.
Hình thành protein: Phốt-pho là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra các protein, hỗ trợ trong quá trình sinh sản. Nó cũng tạo điều kiện cho việc sử dụng tối đa protein trong cơ thể con người để đảm bảo sự tăng trưởng hợp lý của các tế bào, cùng với phục hồi khi cần thiết. Trong cùng một cách thức, phốt-pho cũng giúp cơ thể chúng ta sử dụng carbohydrate và chất béo. Sự chuyển hóa của protein là những gì giữ cho cơ thể của chúng ta duy trì và phát triển. Nó là một trong những thành phần quan trọng nhất của sự trao đổi chất của con người, vì vậy tác động kích thích của phốt-pho là quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Phục hồi tế bào: Phốt pho cũng góp phần vào quá trình phục hồi và bảo dưỡng các tế bào cơ thể khác nhau mà. Nó đảm bảo rằng các tế bào cơ thể đang phát triển đúng cách và duy trì tính năng động cho sức khỏe tổng thể. Đóng góp này chủ yếu là trong các hình thức giúp đỡ để tạo ra protein và kích thích hormone chính xác cho hoạt động trao đổi chất.
Cân bằng hormone: Những lợi ích sức khỏe của phốt pho có thể được coi là quan trọng trong việc điều chỉnh sự cân bằng hormone trong cơ thể con người. Nó đảm bảo rằng hormone, đặc biệt là những hormone cần thiết cho sức khỏe sinh sản tốt, luôn luôn hiện diện trong một lượng cân bằng thích hợp. Phốt-pho thực hiện điều này bằng cách trực tiếp tương tác với các tuyến nội tiết của cơ thể và giúp điều hòa việc tạo ra và giải phóng các hormone. Hàng trăm hormone trong cơ thể của chúng ta đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tất cả các vấn đề sức khỏe và phốt-pho là một phần không thể thay thế trong hệ thống điều khiển đó.
Sản sinh năng lượng: Phốt-pho hỗ trợ trong quá trình sản sinh năng lượng bằng cách kích thích quá trình trao đổi chất của các chất dinh dưỡng khác nhau. Hơn nữa, nó giúp trong dòng chảy của năng lượng và tính hiệu quả của nó được sử dụng bởi các hệ thống cơ quan khác nhau, một trong số đó là khả năng hấp thụ vitamin.
Phản ứng hóa học: Phốt-pho hoạt động như một chất tham gia hoặc xúc tác trong một số phản ứng hóa học diễn ra bên trong cơ thể. Ngoài ra, nó tạo điều kiện cho việc sử dụng thích hợp các chất dinh dưỡng khác nhau được hấp thu vào cơ thể.
Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel
Trả lời