VITAMIN K
Những lợi ích sức khỏe của Vitamin K bao gồm giảm nguy cơ máu đóng cục, ngăn ngừa loãng xương, chữa đau bụng kinh, bảo vệ khỏi xuất huyết nội, phòng chống tắc nghẽn đường mật và giảm lưu lượng kinh nguyệt.
Vitamin K cung cấp một lượng cân bằng tổng cộng 80 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Chúng bao gồm khoáng chất, chất chống oxy hóa, enzym, vitamin, acid amin, chiết xuất thảo dược, carotenoids, các nguyên tố vi lượng khác nhau, flavonoids và các thành phần co-factor bổ sung khác.
Vitamin K bao gồm một nhóm chứa dẫn xuất 2-methyl-naphthoquinone. Ba dạng chủ yếu của vitamin K là K1 (Phytonadione, phylloquinone, Phytonadione), K2 (menaquinones), được hình thành bởi các vi khuẩn tự nhiên hiện diện trong ruột, và K3 (menadione).
Vitamin K là một vitamin tan trong chất béo, hiện diện trong ruột non của cơ thể con người. Vai trò quan trọng nhất mà vitamin K đóng là trong việc kiểm soát quá trình đông máu và ngăn ngừa mất máu trong khi chấn thương. Vitamin K cũng giúp trong việc hỗ trợ sự hấp thu hàm lượng canxi từ thức ăn, giúp trong việc hình thành và duy trì xương khỏe mạnh.
Lợi ích sức khỏe của Vitamin K
Loãng xương: Các triệu chứng chính của bệnh loãng xương là việc giảm mật độ xương. Nó thường xảy ra sau tuổi năm mươi và được tìm thấy ở nhiều phụ nữ sau mãn kinh. Nó gây ra nhiều biến chứng và tiến triển âm thầm khi không được điều trị trong nhiều năm. Sau nhiều năm mất xương dần dần này, các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh loãng xương xuất hiện, chẳng hạn như cột sống biến dạng, gãy xương và đau đớn. Khoảng độ tuổi giữa 20 và 30, sự giảm khối lượng xương của một cá nhân bắt đầu xảy ra. Đây là khoảng thời gian xương bắt đầu đạt ngưỡng sức mạnh và mật độ tối đa. Sau thời gian cao điểm này, xây dựng xương bắt đầu suy yếu dần. Đối với phụ nữ, mất xương tối đa bắt đầu xảy ra sau thời kỳ mãn kinh, khi nồng độ estrogen suy giảm. Ăn các loại rau lá xanh, rau cải xoăn, cải xanh, rau bina, cải bruxen và rau diếp, tất cả đều rất giàu vitamin K, là điều cần thiết cho cơ thể. Ngay cả sữa bò cũng giàu vitamin K.
Sự đông máu: Một chức năng chính của vitamin K là điều chỉnh sự đông máu, do vai trò trong sự pha trộn của prothrombin. Đây là một quá trình tự động xảy ra tại thời điểm chấn thương do vết rách trong các mạch máu. Máu đông bao gồm một tập hợp các phân tử, được liên tục lưu thông trong máu. Vitamin K giúp trong việc điều chỉnh sự đông máu bằng cách vận chuyển canxi trong cơ thể. Protein Z giúp trong việc tăng cường các hành động được thực hiện bởi thrombin để thúc đẩy một sự liên kết với các phospholipid có mặt trong màng tế bào. Vitamin K2 giúp trong việc cải thiện các rối loạn máu được gọi là hội chứng myelodysplastic.
Cháy máu kinh nguyệt quá nhiều: Một phụ nữ bị chảy máu kinh nguyệt quá nhiều do bị thiếu Vitamin K. Điều này sẽ giúp làm giảm lưu lượng máu ra khỏi cơ thể.
Xuất huyết nội: Vitamin K giúp trong việc giảm nguy cơ chảy máu trong gan, sự hấp thụ chất dinh dưỡng kém, vàng da hoặc kết hợp sử dụng lâu dài các thuốc kháng sinh hoặc aspirin. Một số vấn đề liên quan đến hệ thống tiêu hóa do sự sụt giảm của vitamin này bao gồm sự tắc nghẽn, hấp thu kém, bệnh Crohn và viêm đại tràng. Nguyên nhân là do hàm lượng bị sút giảm của Vitamin K.
Đau bụng kinh: Vitamin K giúp trong các hoạt động bình thường của các hormone vào đúng thời điểm một cách đều đằn, điều đó sẽ giúp đỡ trong việc làm giảm đau bụng kinh.
Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai bị nôn mửa và buồn nôn thường thiếu vitamin K. Lượng vitamin này sẽ cho kết quả tốt bằng cách cung cấp sự hỗ trợ trong khoảng dưới bảy mươi hai giờ và ngăn ngừa các triệu chứng này trong tương lai.
Xuất huyết ở trẻ sơ sinh: Loại vitamin này được tiêm vào trẻ sơ sinh để ngăn ngừa xuất huyết. Vitamin K thậm chí cần thiết cho trẻ em bị hen, và có thể được điều trị bằng một lượng liên tục dạng giọt uống của vitamin này.
Tắc nghẽn ống mật: điều trị kéo dài bằng kháng sinh dạng uống gây tắc nghẽn ống mật, viêm ruột khu vực và viêm loét đại tràng, và tình trạng thậm chí tệ hơn do sự thiếu hụt vitamin K. Vì vậy, nạp vitamin K thường xuyên có thể ngăn chặn các biến chứng xảy ra.
Điều hòa đường huyết: Loại vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa lượng đường trong máu. Các tuyến tụy tạo ra insulin và chứa lượng vitamin K cao thứ hai trong cơ thể.
Lợi ích khác: Vitamin K có thể làm tăng dòng chảy của nước tiểu và làm giảm đau bụng kinh, đau bụng, cháy máu kinh nguyệt quá nhiều. Nó cũng có thể tăng cường chức năng của gan, tăng tuổi thọ và sức sống, giúp đỡ trong việc duy trì xương chắc khỏe ở người cao tuổi, làm giảm gãy xương, duy trì cơ tim, mao mạch và thành mạch, tăng cường lưu thông máu trong các mô và các cơ quan ngoại vi. Vitamin K đóng vai trò như một protein, được xem là một trong những chất ức chế mạnh mẽ sự vôi hóa động mạch.
Để tìm hiểu thêm bạn có thể xem trực tiếp các buổi livestream trên Fanpage Muscle Fuel
Trả lời